Hòa Thành giám sát công tác quản lý nhà nước về dịch vụ văn hóa và internet

Thứ sáu - 02/08/2013 04:00 85 0

Hòa Thành giám sát công tác quản lý nhà nước về dịch vụ văn hóa và internet

Chiều ngày 26/7/2013, HĐND huyện Hòa Thành tổ chức giám sát công tác quản lý nhà nước về dịch vụ văn hóa và internet trên địa bàn. Tham dự có đại diện HĐND tỉnh Tây Ninh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh, Sở Thông tin Truyền thông tỉnh.
Lãnh đạo Phòng văn hóa thông tin huyện cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện có 43 cơ sở kinh doanh karaoke; 86 cơ sở internet (bao gồm trò chơi trực tuyến – game online); 43 nhà trọ khách sạn; 41 cơ sở lưu hành, kinh doanh băng đĩa phim ca nhạc, sân khấu; 10 cửa hàng bán sách báo văn hóa phẩm; 15 cơ sở in lụa; 24 cơ sở photocopy; 8 cơ sở kẽ vẽ quảng cáo và 8 cơ sở cho thuê truyện đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Song song đó, các loại hình hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa này luôn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều tiêu cực, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa bất chấp mọi thủ đoạn để chạy theo lợi nhuận nên gây ảnh hưởng sấu đến đời sống tinh thần quần chúng nhân dân nhất là thế hệ trẻ. Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cũng đã thường xuyên kiểm tra kịp thời chấn chỉnh và xử lý vi phạm. Trong năm 2012 – 2013, Đội kiểm tra liên ngành văn hóa xã hội huyện tổ chức kiểm tra 110 cuộc, 113 cơ sở, lập biên bản vi phạm 19 cơ sở, xử phạt hành chính số tiền 72,5 triệu đồng, tịch thu 1.045 đĩa không tem, 2 đầu CPU, 84 sách tử vi bói toán. Ngoài ra, còn kiểm tra chuyên ngành xử lý thu hồi đĩa DVD ASIA 71 “32 năm kỷ niệm”, đĩa CD, DVD nhạc, kịch, phim thiếu nhi có nội dung không lành mạnh, bộ đĩa “thằng mỏ 1”; kiểm tra hoạt động lễ hội, các di tích, hoạt động quảng cáo, các thiết chế văn hóa thể thao, cơ sở lưu trú du lịch… Đặc biệt là kết hợp Công an huyện vận động tháo dở toàn bộ 45 quán café, rượu, bia lều trên địa bàn.
Qua buổi giám sát, đoàn nắm bắt những mặt làm được và chưa được trong công tác quản lý nhà nước về văn hóa, dịch vụ văn hóa; những bất cập trong việc xử lý vi phạm, các biến tướng của loại hình kinh doanh dịch vụ này và có kiến nghị lên cấp trên nhằm thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

HỮU THUẬN