Tin Tức
Thứ 7, Ngày 30/06/2012, 10:25
Phòng trị bệnh đạo ôn trên lúa hè thu
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
30/06/2012

 

Hòa thành có diện tích lúa hè thu là 1.128 ha hiện đang trong giai đoạn đòng là chủ yếu.Trong tháng 5/2012, do ảnh hưởng thời tiết bất thường, mưa dầm kéo dài, nhiệt độ ban đêm thấp, ẩm độ rất cao, đã làm bệnh đạo ôn trên lúa phát sinh và lây lan mạnh, đã gây nhiễm trên 100ha lúa hè thu 2012 giai đoạn đẻ nhánh-làm đòng, tỉ lệ bệnh từ 5- 20% tùy theo giống . Hầu hết các giống lúa hiện nay ít nhiều nhiễm bệnh đạo ôn.
Những giống lúa nhiễm đạo ôn nặng như OM 4218, IR 50404, OM1490,OM2517, các giống lúa thơm …Đặc biệt  trên những chân ruộng nông dân còn sạ dày, bón thừa phân đạm nên bà con cần chú ý để có biện pháp phòng trừ sớm.
 Theo dự báo, cho đến hết vụ hè thu 2012, bệnh đạo ôn vẫn là đối tượng nguy hiểm cần hết sức cảnh giác khi có những chuyển biến thời tiết bất thường, đặc biệt là giai đoạn lúa sắp trỗ đến trỗ đều, ngậm sữa bệnh đạo ôn cổ bông làm khô lép, làm thiệt hại đến năng suất lúa .
Để phòng trừ bệnh đạo ôn đạt hiệu quả tốt, bà con nên thường xuyên thăm đồng, phát hiện sớm vết bệnh vừa mới chớm, phun thuốc đặc trị trừ bệnh đạo ôn như : Filia, Beam, Fuji-one, vista, Bump,Tridozole,Trust.. .với nồng độ như khuyến cáo và lượng nước phun từ 320-400 lit /ha, giữ nước trong ruộng, tuyệt đối không kết hợp phun phân bón lá, bón phân đạm cho cây lúa lúc cây đang bị bệnh.Nếu bệnh nặng cần theo dỏi và phun thuốc lập lại sau đó 4- 5 ngày
Đào Thị Nhàn
Lượt người xem:  Views:   561
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Tức