Tin Tức
Chủ Nhật, Ngày 10/03/2019, 22:00
“Mùa nhãn 2019: Được cả mùa lẫn giá””
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
10/03/2019

Trái ngược với bức tranh ảm đạm từ vụ cuối năm 2018, giá nhãn cuối năm thấp nhất... mùa thu hoạch nhãn đầu năm 2019, nông dân lại trúng lớn được cả mùa lẫn giá.

Dọc theo tuyến đường vào kênh TN1 vào ấp năm Trại, xã Trường Đông  từ hai bên đường chúng tôi đã cảm nhận không khí được mùa nhãn của nông dân. Ông  Ngô Văn Trí (44 tuổi), phấn khởi cho biết: "Gia đình tôi trồng nhãn 13 năm qua, nhưng chưa bao giờ được cả mùa lẫn giá như đầu năm nay. Nếu như mọi năm được mùa lắm cũng chỉ đạt từ 12 đến 13 tấn/ha tết năm 2018 với mức giátừ 7.000-10.000 đồng/kg.Nhưng đầu năm nay, năm 2019 năng suất đạt khoảng 15 tấn/ha với mức giá dao động từ 20.000-22.000 đồng/kg. Gia đình Tôi 1 ha nhãn tiêu da bò (nhãn quế), hiện đã cho thu hoạch 20 tấn, thu hơn 400 triệu đồng và vẫn còn 1/3 vườn chưa thu hoạch xong."


HINH ANH NHAN.jpg.png


Gần đó là gia đình ông Nguyễn Văn Điền (49 tuổi) có 0,7 ha nhãn, 10 ngày qua thương lái vào muatại vườn với giá 25.000 đồng/kg. Hiện gia đình ông đã bán được khoảng 20 tấn, thu hơn 400 triệu đồng. Theo ông Điền, trong 10 năm trồng nhãn thì năm nay trúng nhất. Ông Điền cho biết thêm do thời tiết thuận lợi, mưa nhiều, cùng với công chăm sóc tốt nên đạt đươc năng suất cao.

Cũng do có kỹ thuật chăm sóc tốt hơn nên trước đó một tháng  chỉ có 1 ha nhãn tiêu da bò nhưng đã cho thu hoạch 20 tấn. Thu hoạch sớm vào đúng dịp tháng 3 âm lịch, thời điểm Cam pu chia ăn tết, nên nhãn có giá từ 20 đến 30 ngàn đồng/kg, nông dân thu lãi cao.

Ông  Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch Hội nông dân xã Trường Đông cho biết, kinh nghiệm của người trồng nhãn năm nay là đã chủ động được thời gian ra hoa, đậu trái trước mùa mưa.Sau thời gian ra hoa, đậu trái thời tiết lại mưa nhiều, độ ẩm cao nên cây sinh trưởng, phát triển tốt. Mặt khác, nông dân đã tuân thủ kỹ thuật bón phân, tạo tán, tỉa cành, phun xịt thuốc bảo vệ thực vật đúng quy trình nên cho năng suất cao.

Những khu vực trồng nhãn nhiều lại được mùa lẫn giá là: các khu vực cập tuyến kênh cấp 1 TN1 chạy dài gần 5 km có diện tích gần 1000 ha nông dân tập trung trồng nhãn, thuận lợi cho việc tưới tiêu, nên mùa nhãn năm nào cũng trúng mùa, so với các loại cây trồng khác, nhãn dễ trồng, dễ chăm sóc, lại cho thu nhập cao.Nông dân cần gắn bó với loại cây này, không nên chạy theo phong trào. 

 

                    Phạm Thanh Nghiêm

Lượt người xem:  Views:   94
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Tức