Tin Tức
Thứ 2, Ngày 30/12/2019, 10:00
Xã Trường Tây quyết tâm giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
30/12/2019

Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, năm 2018, xã Trường Tây đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), Cùng với niềm vui được công nhận là xã đạt chuẩn NTM, lãnh đạo xã cũng trăn trở để tìm các giải pháp giữ vững và nâng cao hơn các tiêu chí đã đạt.

Được công nhận xã đạt chuẩn NTM, Trường Tây đã hoàn thành 19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí. Tuy nhiên, để các tiêu chí NTM thực sự hiệu quả bền vững, đòi hỏi xã phải có hướng đi, cách làm đúng. Trong đó các tiêu chí như: giao thông, trường học, điện, chợ nông thôn... được xem là tiêu chí "cứng".

Ông Nguyễn Hữu Vinh, Chủ tịch UBND xã Trường Tây cho biết: với sự đầu tư của Nhà nước và huy động nội lực từ nhân dân, các tiêu chí "cứng" cơ bản ổn định và bền vững. Tuy nhiên, các tiêu chí "mềm": môi trường, thu nhập bình quân, tỷ lệ hộ nghèo, an ninh trật tự... được xem là khó. Bởi ranh giới giữa đạt và không đạt các tiêu chí này vốn mong manh và dễ rơi vào tình trạng không bền vững. Những tiêu chí này mặc dù khi xây dựng không phải đầu tư quá nhiều công sức, tiền của nhưng để giữ vững được phải mất nhiều thời gian tuyên truyền, vận động vì phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người dân.

Do đó, lãnh đạo xã đã chỉ đạo lực lượng công an xã phải thường xuyên phối hợp với lực lượng quân sự làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn. Xã kịp thời giải quyết các loại đơn thư, kiến nghị của người dân, không để người dân bức xúc.

Đồng thời, gắn Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đẩy lùi và xóa bỏ các tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh nông thôn, duy trì trật tự an toàn xã hội. Xã cũng đẩy mạnh xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Tính đến nay đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn xã đã được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người hàng năm đạt từ 44 triệu đồng trở lên. Qua rà soát đánh giá tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giai đoạn 2016 – 2020 là dưới 1%. Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo là 61/6.167 chiếm 0,94%. Tỷ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động: có 14.141/14.825 người trong độ tuổi lao động chiếm 95,38%. Theo kết quả điều tra nước sạch và vệ sinh môi trường, tổng số hộ được dùng nước sạch hợp vệ sinh năm 2016 là 6.101/6.167 hộ đạt 98,93%. Tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định, đến nay có 4.389/6.167 hộ có nhà ở đạt 71,17%. Có 6/6 ấp đã hoàn thành việc khảo sát khu dân cư kiểu mẫu, nhân dân hưởng ứng tích cực, tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp, đã tổ chức trồng hoa hai bên đường ấp được trên 1000m hoa các loại làm hàng rào. Bên cạnh đó, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp các cấp học, đỗ vào trường đại học, cao đẳng và học sinh giỏi các cấp tăng lên hàng năm. Chất lượng giáo dục – đào tạo và hoạt động khuyến học từng bước nâng cao. Công tác đào tạo nghề tiếp tục được quan tâm, góp phần phục vụ xây dựng NTM.

Cùng với tiêu chí về an ninh trật tự, tiêu chí về môi trường cũng được xã đặc biệt quan tâm vì đây cũng là một tiêu chí khó giữ do phụ thuộc nhiều vào ý thức người dân. Lãnh đạo xã giao cho các hội, đoàn thể thường xuyên nâng cao hoạt động của tổ tự quản về vệ sinh môi trường ở các khu dân cư, góp phần cải thiện môi trường nông thôn, nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

Theo ông Nguyễn Hữu Vinh, mục tiêu xây dựng NTM là nâng cao đời sống người dân nên tiêu chí về thu nhập được xã quan tâm nâng cao. Dựa trên các tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong sản xuất nông nghiệp, xã tạo thành những vùng sản xuất nông nghiệp tập trung chất lượng cao.

Từ khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, có thể dễ dàng nhận thấy bức tranh nông thôn Trường Tây ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất - tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể. Tính đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế xã đạt 15%, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao.

Xây dựng xã đạt chuẩn NTM đã khó, nâng cao và giữ vững các tiêu chí càng khó hơn nên Trường Tây xem đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. Từ đó, hàng năm, xã đều xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân thì đội ngũ cán bộ, đảng viên phải luôn gương mẫu đi đầu, nói đúng và làm đúng. Đồng thời phải thường xuyên sâu sát cơ sở, gần dân, hiểu dân, từ đó có cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của nhân dân trong việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM./.

LINH VŨ​

Lượt người xem:  Views:   10
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Tức