Tin Tức
Thứ 6, Ngày 16/04/2021, 17:00
UBND phường Long Hoa tuyên truyền Nghị định 13/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Chăn nuôi
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
16/04/2021
Vào các năm trước đây, hàng loạt nhà yến được đầu tư tràn lan mọc lên như nấm không kiểm soát. Các quy định văn bản pháp luật quản lý hoạt động nuôi chim yến đế nay không còn phù hợp và đang này sinh nhiều vấn đề phát sinh trong việc nuôi yến gây tác động đến đời sống hoạt động khu dân cư đang sinh sống. Để giải quyết vấn đề này, nhà nước đã ban hành quy định luật chăn nuôi yến 32/2018/QH14 kèm theo nghị định Số 13/2020/NĐ-CP được áp dụng cho năm 2020, 2021 do thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành vào ngày 21/01/2020

Những năm qua, hoạt động nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh hầu hết tự phát, việc quản lý còn nhiều bất cập. Từ khi Luật Chăn nuôi có hiệu lực thi hành và Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21/01/2020 của Chính phủ, Hướng dẫn Chi tiết Luật chăn nuôi. Căn Cứ Điều 25 Nghị định số 13/2020/NĐ-CP quy định về quản lý nuôi chim yến. 

Để đảm bảo hài hòa giữa lợi ích kinh tế của tổ chức, cá nhân và giúp các cơ quan nhà nước quản lý tốt hoạt động nuôi chim yến và bảo vệ môi trường. Sau đây là một số Hỏi – Đáp luật chăn nuôi chim yến

Câu hỏi 1 : Điều kiện để được xây nhà nuôi chim yến

Ông A hỏi, ông có được xây dựng nhà nuôi chim yến trên phần đất cây nông nghiệp lâu năm của gia đình không ? Căn cứ luật, ông phải làm những thủ tục nào để được đăng ký cấp phép xây dựng nhà nuôi chim yến trên địa bàn ?

Từ ngày 1/1/2020 khi Luật Chăn nuôi bắt đầu có hiệu lực thì Thông tư số 35/2013/TT-BNNPTNT ngày 22/7/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến hết hiệu lực.

Việc xây dựng nhà nuôi chim yến của ông A phải tuân thủ theo Điều 64 Luật Chăn nuôi và Điều 25 Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21/1/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi. Trong đó có quy định vùng nuôi chim yến do UBND cấp tỉnh trình HĐND cấp tỉnh quyết định.

Theo pháp luật quy định, nếu khu đất nhà ông A nằm trong khu vực vùng nuôi chim yến đã được tỉnh quy hoạch thì ông có quyền được phép xây dựng nhà nuôi chim yến.

Câu hỏi 2 : Hàng xóm nuôi chim yến gây ồn ào thì có bị xử lý không

Hiện nay, đã có quy định nào cấm việc nuôi chim yến trong khu dân cư, chỉ quy định về việc sử dụng âm thanh dẫn dụ chim yến tại Điều 25 nghị định số 13/2020/NDCP :

Thời gian phát loa phóng để dẫn dụ chim yến từ 5 giờ đến 11 giờ 30 và từ 13 giờ 30 đến 19 giờ mỗi ngày, trừ trường hợp quy định tại điểm đ của nghị định

Nếu việc nhà xung quanh sử dụng âm thanh dẫn dụ chim yến vượt mức quy định nêu trên thì chủ cơ sở nuôi chim yến có thể bị phạt tiền tại Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

                                                                                                                                                                                                                                       Người viết

                                                                                                                                                                                                                               Võ Thị Kim Phượng


Lượt người xem:  Views:   119
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin Tức