ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH UBND PHƯỜNG HIỆP TÂN

Xã Hiệp Tân được thành lập ngày 04/4/1979 trên cơ sở tách ra từ xã Hiệp Ninh, huyện Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh nay là phường Hiệp Ninh thành phố Tây Ninh với diện tích tự nhiên 6,52 km2. Xã có 05 ấp: Hiệp An, Hiệp Định, Hiệp Long, Hiệp Hoà và Hiệp Trường ngành nghề chủ yếu là nông nghiệp, sản xuất đồ gỗ, kinh tế chưa phát triển. Sau 40 năm thành lập và đi vào hoạt động, xã Hiệp Tân đã có những bước phát triển. Đặc biệt, được sự quan tâm đầu tư của các cấp, cùng sự đóng góp công sức của doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, cơ sở hạ tầng của xã ngày càng khang trang, hiện đại với hệ thống giao thông, công trình công cộng được đầu tư xây dựng đã góp phần đẩy nhanh quá trình đô thị hóa. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân chuyển đổi ngành nghề từ nông nghiệp sang buôn bán dịch vụ, đầu tư kinh doanh phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập của nhân dân.

- Xã Hiệp Tân nằm ở phía Tây Bắc của huyện Hòa Thành; địa bàn xã có Quốc lộ 22B chạy qua kết nối huyện Hòa Thành với thành phố Tây Ninh.

- Địa giới hành chính xã Hiệp Tân:

+ Phía Đông giáp thị trấn Hòa Thành;

+ Phía Tây giáp xã Thanh Điền huyện Châu Thành;

+ Phía Nam giáp xã Long Thành Trung;

+ Phía Bắc giáp phường 4 thành phố Tây Ninh.

Xã Hiệp Tân nằm liền kề với thị trấn Hòa Thành, gần trung tâm huyện Hòa Thành nên có điều kiện tự nhiên tương đồng với thị trấn Hòa Thành.

- Địa hình: Địa hình tương đối bằng phẳng, có xu hướng nghiêng dần từ Bắc xuống Nam.

- Thủy văn: Địa bàn xã ít sông, suối, khả năng dự trữ nước tự nhiên không nhiều, thiếu nước vào mùa khô.

- Tài nguyên đất:

+ Nhóm đất xám chiếm diện tích chủ yếu, đất có thành phần cơ giới nhẹ, mức độ dự trữ nước và dinh dưỡng kém, dễ thoát nước, địa hình cao dễ xói mòn, rửa trôi vào mùa mưa.

+ Nhóm đất đỏ bazan chiếm diện tích khoảng 25% diện tích tự nhiên của thị trấn, có thành phần cơ giới nặng, tăng dày, giàu chất dinh dưỡng, thuận lợi cho việc trồng cây công nghiệp như tiêu, mía, cao su và cây ăn trái.

+ Khí hậu: Xã nằm trong vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa với một số đặc trưng:

+ Nắng nhiều, nhiệt độ trung bình năm cao khoảng 270C, biên độ giao động nhiệt thấp khoảng 3,90C; lượng bức xạ dồi dào, cán cân bức xạ quanh năm dương.

+ Chế độ gió ở địa phương phản ảnh chế độ hoàn lưu gió mùa của khu vực.

+ Nhìn chung độ ẩm tương đối cả năm khá cao, khoảng 78,4%; độ ẩm không đều ở các tháng.

+ Lượng mưa trung bình hàng năm khá cao khoảng 1.900 mm đến 2.300 mm, phân bố không đều giữa các tháng trong năm.