THỊ XÃ HÒA THÀNH TỈNH TÂY NINH

THÔNG TIN GIỚI THIỆU PHÒNG KINH TẾ THỊ XÃ HOÀ THÀNH

Phòng Kinh tế thị xã Hòa Thành (trước tháng 4/2020 là Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hòa Thành) là cơ quan tham mưu trực thuộc UBND thị xã Hòa Thành. Địa chỉ trụ sở: Số 87A, đường Hùng Vương, khu phố 4, phường Long Hoa, thị xã Hoà Thành.

* Vị trí và chức năng của Phòng Kinh tế:

Phòng Kinh tế là cơ quan chuyên môn thuộc UBND thị xã; tham mưu, giúp UBND dân thị xã thực hiện chức năng quản lý nhà nước về nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy lợi, thủy sản, phát triển nông thôn, kinh tế trang trại, kinh tế tập thể gắn với ngành nghề nông thôn, thường trực xây dựng nông thôn mới, tiểu thủ công nghiệp, khoa học và công nghệ, công nghiệp, thương mại; thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn theo sự ủy quyền của UBND thị xã và theo quy định của pháp luật, bảo đảm sự thống nhất quản lý của ngành, lĩnh vực công tác ở địa phương.

Phòng Kinh tế chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của UBND thị xã; sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ theo ngành, lĩnh vực quản lý nhà nước của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ.

* Nhiệm vụ của Phòng Kinh tế:

Phòng Kinh tế thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, phân cấp, uỷ quyền của cơ quan có thẩm và các nhiệm vụ khác được UBND thị xã Hòa Thành giao. Nhiệm vụ chung thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước được giao như sau:

- Giúp UBND thị xã thực hiện và chịu trách nhiệm trong việc thẩm định, đăng ký, cấp, gia hạn, điều chỉnh, thu hồi các loại giấy phép thuộc phạm vi trách nhiệm và thẩm quyền của Phòng theo quy định của pháp luật và theo phân công của UBND thị xã; kiểm tra việc thực hiện theo giấy phép được cấp trên địa bàn theo quy định của pháp luật, bao gồm: Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (lĩnh vực nông lâm thủy sản), Giấy Chứng nhận đủ điều kiện hàng bán lẻ LPG chai, Giấy phép sản xuất rượu thủ công, Giấy phép bán lẻ rượu, Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá,…

- Tham mưu UBND thị xã thực hiện quy hoạch phát triển công nghiệp trên địa bàn thị xã đã được phê duyệt; hoạt động đầu tư, phát triển cụm công nghiệp; hoạt động quản lý nhà nước, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án phát triển của ngành về công nghiệp - năng lượng trên địa bàn thị xã.

- Phối hợp cơ quan chức năng cấp trên tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại; hoạt động quản lý nhà nước, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án phát triển của ngành về phát triển thương mại trên địa bàn thị xã; hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, hợp tác xã thương mại; bình ổn giá cả thị trường; quản lý hoạt động chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi...; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

- Tổ chức triển khai, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ; hỗ trợ các tổ chức kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân đóng trên địa bàn trong việc triển khai, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ; xây dựng hệ thống thông tin, lưu trữ phục vụ công tác quản lý nhà nước và chuyên môn, nghiệp vụ của Phòng;

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, thanh tra việc thi hành pháp luật về hoạt động nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, thủy lợi và phát triển nông thôn, tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp, thương mại, khoa học và công nghệ trên địa bàn; xử lý theo thẩm quyền, báo cáo UBND thị xã xử lý hoặc trình cấp có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm; giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng, lãng phí theo quy định của pháp luật và phân công của UBND thị xã;

- Thực hiện một số nhiệm vụ khác do UBND thị xã giao hoặc theo quy định của pháp luật để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao./.

Tác giả: thị xã Hòa Thành phòng kinh tế

Nguồn tin: PHÒNG KINH TẾ THỊ XÃ HÒA THÀNH: