Xã Trường Đông đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ hai - 15/04/2024 13:29 64 0
Sáng 12.4, xã Trường Đông, thị xã Hoà Thành tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2023.
Xã Trường Đông đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Đến dự có ông Châu Văn Văn – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Lê Quang Chánh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh; ông Trần Quốc Hùng – Phó Giám đốc Sở thông tin và truyền thông.

Về phía lãnh đạo thị xã Hoà Thành có ông Trần Văn Khải – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ; ông Dương Văn Ư – Phó bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND Thị xã; ông Huỳnh Công Luận –  Uỷ viên ban Thường vụ Thị uỷ, Phó Chủ tịch HĐND Thị xã; ông Lê Hồng Vân - Uỷ viên ban Thường vụ Thị uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thị xã.

Xã Trường Đông đạt chuẩn NTM từ năm 2018, NTM nâng cao năm 2020. Đây là tiền đề quan trọng để xã tiếp tục phấn đấu trở thành xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu đầu tiên của thị xã Hoà Thành.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương đã phát huy sức mạnh tổng hợp, tích cực vào cuộc, triển khai hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Tổng nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM kiểu mẫu của xã hơn 51 tỷ đồng; trong đó, gần 21,2 tỷ đồng từ ngân sách các cấp; còn lại do nhân dân địa phương đóng góp và vận động xã hội hóa.

Đến nay, hệ thống giao thông ở xã Trường Đông được đầu tư, nâng cấp mở rộng theo hướng đồng bộ, hiện đại, 100% tuyến đường liên xã, liên ấp và ngõ xóm được nhựa hóa, bê tông hóa, có hệ thống chiếu sáng; 100% hộ gia đình sử dụng điện an toàn, sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; diện mạo nông thôn mới ngày càng khang trang, sạch đẹp…

Trong năm 2023, trên địa bàn xã có mô hình “Thông tin pháp luật” do cán bộ, công chức xã Trường Đông tham mưu UBND xã thực hiện và mô hình “Thanh niên với pháp luật” do Đoàn Thanh niên tham mưu UBND xã thực hiện. Trong năm, tỷ lệ mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm thuộc phạm vi hoà giải đã được tiếp nhận hoà giải 13 vụ, việc; thực hiện hòa giải thành 13 vụ, việc.

Đối với chỉ tiêu bắt buộc, UBND xã đã xây dựng mô hình ấp thông minh và chọn ấp Trường Lưu để xây dựng; về phát triển kinh tế - xã hội, UBND xã xây dựng mô hình chiếu sáng thông minh, lắp đặt hệ thống chiếu sáng thông minh trên đường số 102 Nguyễn Văn Linh, ấp Trường Lưu.

Đối với chỉ tiêu tự chọn, UBND xã chọn kinh tế số. Đến nay, xã có 1 sản phẩm bánh tráng Tân Nhiên đạt chuẩn OCOP 5 sao đã đưa lên sàn thương mại điện tử (Lazada, Shopee, Facebook…). Có 2 doanh nghiệp vừa và nhỏ ở địa phương được phổ biến thông tin và hướng dẫn tham gia các chương trình hỗ trợ chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh là Công ty TNHH Bánh tráng Tân Nhiên và Công ty TNHH Công nghiệp Penro.

Qua nhiều năm xây dựng nông thôn mới, xã Trường Đông có nhiều chuyển biến tích cực về hệ thống điện, đường, trường, trạm và hạ tầng nông thôn được đầu tư khang trang, đồng bộ, phục vụ tốt nhu cầu sản xuất và dân sinh; kinh tế hằng năm phát triển tốt, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt; thu nhập bình quân đầu người của xã Trường Đông trong năm 2023 là 88,81 triệu đồng.

Với những nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của toàn thể Nhân dân, ngày 8/3/2024, UBND tỉnh Tây Ninh công nhận xã Trường Đông, thị xã Hoà Thành đạt xã NTM kiểu mẫu về điện và tiếp cận pháp luật năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ công bố, Chủ tịch UBND thị xã Hoà Thành – Dương Văn Ư biểu dương những nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Trường đông; đồng thời, yêu cầu địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chủ động, tích cực tham gia xây dựng NTM; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, chuyển đổi số vào các lĩnh vực của đời sống nhằm tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân; hướng đến xây dựng xã nông thôn mới thông minh, thương mại điện tử giai đoạn 2024-2025.

Nhân dịp này, các tập thể, cá nhân, hộ gia đình có thành tích tiêu biểu trong thi đua xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn xã Trường Đông đã vinh dự được trao tặng bằng khen, giấy khen của các cấp.

Tác giả: Hòa Thành Quản trị, Võ Liêm