THỊ XÃ HÒA THÀNH TỈNH TÂY NINH

QUY ĐỊNH TRÌNH TỰ CẤP, ĐỔI, CẤP LẠI THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

Mục tiêu tổng quát của Đề án 06 về chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025 là ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Việc thực hiện cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chip điện tử là nhiệm vụ rất quan trọng, là tiền đề thực hiện đạt được mục tiêu này. Để thực hiện cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD người dân cần biết và hiểu các quy định trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Sau đây là một số quy định cụ thể:

1. Tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD

- Công dân đến địa điểm làm thủ tục cấp CCCD hoặc thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an để đăng ký thời gian, địa điểm làm thủ tục đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

- Trường hợp công dân đủ điều kiện cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD thì cán bộ thực hiện tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD và thực hiện thu nhận thông tin công dân theo quy định.

- Trường hợp công dân không đủ điều kiện cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD thì cán bộ thực hiện từ chối tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD và nêu rõ lý do.

- Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm pháp luật thì xử lý theo quy định.

2. Hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cần tra cứu tàng thư CCCD

Các trường hợp phải tra cứu qua tàng thư CCCD gồm:

- Chứng minh nhân dân 9 số bị mất hoặc hư hỏng không thể xác định được đầy đủ nội dung thông tin trên Chứng minh nhân dân 9 số;

- Khi cần xác minh, đối chiếu thông tin về công dân trong tàng thư CCCD.

Hồ sơ tra cứu gồm: Phiếu giao nhận hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cần tra cứu; Phiếu thu nhận thông tin CCCD.

Duyệt hồ sơ tra cứu:

- Tại Công an cấp huyện:

+ Trường hợp tra cứu tàng thư CCCD trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành hành (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) duyệt hồ sơ tra cứu và gửi đến Đội tàng thư CCCD thuộc Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH để tra cứu.

+ Trường hợp tra cứu tàng thư CCCD ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì Trưởng Công an cấp huyện duyệt hồ sơ tra cứu và gửi đến Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH nơi cần tra cứu;

- Tại Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH:

+ Trường hợp tra cứu tàng thư CCCD trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì Đội trưởng phụ trách công tác cấp, quản lý CCCD duyệt hồ sơ tra cứu và gửi đến Đội tàng thư CCCD thuộc Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH để tra cứu.

+ Trường hợp tra cứu tàng thư CCCD ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH duyệt hồ sơ tra cứu và gửi đến Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH nơi cần tra cứu;

+ Tại Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư: Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư duyệt hồ sơ cần tra cứu và gửi đến Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH nơi cần tra cứu.

Đơn vị nhận được yêu cầu tra cứu có trách nhiệm tra cứu theo nội dung, thời hạn tra cứu và gửi kết quả tra cứu cho đơn vị yêu cầu.

3. Trả thẻ CCCD và kết quả giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD

Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư có trách nhiệm:

- Trả thẻ CCCD và cập nhật dữ liệu kết quả phê duyệt cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho đơn vị tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD ban đầu;

- Cập nhật dữ liệu kết quả phê duyệt cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và kiến nghị xác lập lại số định danh cá nhân (nếu có) theo quy định.

Đơn vị tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD có trách nhiệm:

- Trả thẻ CCCD, Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân, số CCCD (nếu có). Đối với trường hợp công dân đăng ký trả kết quả tại địa chỉ theo yêu cầu thì bàn giao thẻ CCCD, Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân, số CCCD (nếu có) cho đơn vị thực hiện dịch vụ chuyển phát để trả cho công dân.

- Chuyển hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD về tàng thư CCCD nơi công dân đăng ký thường trú theo quy định.

- Xóa dữ liệu cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD trên phần mềm thu nhận hồ sơ CCCD sau 06 tháng kể từ ngày thu nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

4. Thời hạn xử lý hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD

Đối với hồ sơ do Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH tiếp nhận thì trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận đủ hồ sơ phải hoàn thành việc xử lý và chuyển dữ liệu điện tử lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tại Cục Cảnh sát QLHC về TTXH:

- Đối với dữ liệu điện tử do đơn vị tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chuyển lên thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ dữ liệu điện tử, Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH phải hoàn thành việc xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ CCCD;

- Đối với hồ sơ do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tiếp nhận thì trong thời hạn 04 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ phải hoàn thành việc xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ CCCD;

- Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi in hoàn chỉnh thẻ CCCD, phải chuyển phát thẻ CCCD về đến nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

(Thông tư số 60/2021/TT-BCA ngày 15/05/2021 của Bộ Công an về việc quy định trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân).

Mộng Tuyền