THỊ XÃ HÒA THÀNH TỈNH TÂY NINH

Mô hình nuôi heo rừng lai hiệu quả của hội viên nông dân khu phố Hiệp Trường

Đó là mô hình thành công của ông Ngô Đình Bảo, sinh năm 1984, Hội viên Nông dân khu phố Hiệp Trường, phường Hiệp Tân.

Sau quá trình tìm hiểu ông Bảo quyết định chọn mô hình nuôi heo rừng lai, với mong muốn tạo ra hướng đi mới cho việc phát triển kinh tế của gia đình. Bằng nguồn vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã Hòa Thành vợ chồng ông đầu tư xây chuồng trại mua 04 con heo rừng lai giống về nuôi thử nghiệm. Sau gần 7-8 tháng thả nuôi theo hướng an toàn hữu cơ, trừ mọi khoản chi phí con giống, thức ăn, công chăm sóc gia đình, ông thu lãi hàng chục triệu đồng. Nuôi heo rừng nái lai không quá khó lại không mất nhiều công chăm sóc. Heo con sau khi sinh ra chỉ cần tách ra chuồng riêng, bổ sung thức ăn cám tập ăn dành cho heo con trong vòng 10 ngày để kích thích tăng trưởng, tiêu hóa tốt, sau đó chuyển qua ăn cám thường và rau cỏ có tại địa phương.

Trung bình mỗi lứa heo thịt ông Bảo nuôi khoảng 7 - 8 tháng, mỗi con nặng 25 - 30 kg là xuất bán với giá 150 nghìn đồng/kg; còn heo giống được người dân đến tận trang trại mua với giá 2-3 triệu đồng/cặp (mỗi con nặng từ 7-10 kg). Hiện nay, gia đình ông có 01 con đực giống, 6 con heo nái và khoảng 40 con heo thịt nên có thu nhập tương đối ổn định. Ông dự định sẽ tiếp tục mở rộng quy mô tăng tổng đàn heo khoảng 10 con nái và mở rộng diện tích chăn nuôi. Bên cạnh đó, ông Bảo thường xuyên tham gia các phong trào, hoạt động do Hội Nông dân phát động, nhất là những lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội Nông dân phường Hiệp Tân cho biết, ông Bảo là Hội viên ưu tú của Hội, ngoài công việc chính là thợ hàn cửa sắt, những lúc rãnh rỗi ông phụ giúp gia đình chăn nuôi heo rừng lai, tích cực tham gia các công tác xã hội ở địa phương. Trong năm 2021, Ông được Hội Nông dân phường  khen tặng do có những thành tích và đóng góp cho công tác Hội ở địa phương. Mô hình nuôi heo rừng lai của Ông đạt hiệu quả cao, một số hộ dân đã đến học hỏi kinh nghiệm về áp dụng chăn nuôi. Hội Nông dân phường đang tiến hành nhân rộng mô hình ở các khu phố có điều kiện phù hợp để chăn nuôi.

Thanh Nguyên – HNDHòa Thành

Tác giả: Thanh Nguyên – HNDHòa Thành