UBND THỊ XÃ HÒA THÀNH TIẾP ĐOÀN KIỂM TRA, KHẢO SÁT TỈNH VỀ CÔNG TÁC CẤP, KÍCH HOẠT TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ

Thứ hai - 23/10/2023 08:33 151 0
  Ngày 18/10/2023, Đoàn kiểm tra Đề án 06 tỉnh do đồng chí thượng tá Nguyễn Văn Nước, Trưởng Phòng CSQLHC về TTXH, Công an tỉnh Tây Ninh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thị xã Hòa Thành về công tác cấp, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn thị xã. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Đức Hảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hòa Thành cùng các thành viên của Tổ công tác Đề án 06 (TCTĐA06) thị xã.

Theo Kế hoạch số 320/KH-TCTĐA06 tỉnh ngày 15/09/2023 của Tổ công tác Đề án 06 tỉnh, Đoàn kiểm tra, khảo sát gồm Công an tỉnh Tây Ninh; Phòng Kiểm soát TTHC Văn phòng UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành tỉnh có liên quan. Tại thị xã, Đoàn đã kiểm tra, khảo sát và trao đổi trực tiếp với Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ và các thành viên tổ giúp việc Đề án 06 (TCTĐA06) thị xã Hòa Thành.

Tại buổi làm việc, TCTĐA06 thị xã đã báo cáo kết quả về công tác cấp, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn thị xã trong đợt ra quân thực hiện cao điểm “60 ngày, đêm”. Tổ Công tác đề án 06 thị xã đã tham mưu UBND thị xã ban hành Kế hoạch số 18/TCTĐA06, ngày 25/8/2023 về việc triển khai thực hiện cao điểm “60 ngày, đêm” tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử Mức 1, 2 trên địa bàn thị xã Hòa Thành. Công văn số 20/TCTĐA06, ngày 07/9/2023 về việc tăng cường thực hiện hướng dẫn cài đặt, kích hoạt định danh điện tử Mức 1 cho công dân trên địa bàn.

Tổ chức 01 cuộc kiểm tra thực hiện cao điểm “60 ngày, đêm” hướng dẫn, cài đặt, kích hoạt định danh điện tử VneID: Đính kèm Báo cáo số 19/BC-TGV, ngày 06/9/2023

Về Công tác tuyên truyền: Tổ công tác đã ban hành Công văn số 19/TCTĐA06, ngày 26/8/2023 về việc chỉ đạo Trung tâm Văn hóa, thể thao & Đài truyền thanh thị xã và Ủy ban Nhân dân các xã, phường trên địa bàn thị xã Hòa Thành tuyên truyền, hướng dẫn công dân cài đặt, kích hoạt và khai thác sử dụng các tiện ích của ứng dụng định danh điện tử VNeID. Công văn số 429/CATX, ngày 12/9/2023 về việc hướng dẫn, cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID Mức 1, 2 cho học sinh trên địa bàn. Đài truyền thanh thị xã đã xây dựng 02 bài tuyên truyền và phát sóng được 60 lượt, thời gian đã phát sóng 180 phút. Công an thị xã Hòa Thành đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho cho 1.678 giáo viên và học sinh của 03 trường gồm: THPT Lý Thường Kiệt, THCS Trần Phú, THCS Nguyễn Huệ.

Công tác mời công dân đến đăng ký tài khoản định danh điện tử:Tổ Công tác Đề án 06 các xã, phường đã tổ chức ra quân triển khai thực hiện cao điểm “60 ngày, đêm”. Đến nay trên địa bàn thị xã đã thành lập 54 tổ, với số lượng tổ viên là 216 người.

Kết quả thực hiện Kế hoạch cao điểm “60 ngày, đêm”: Từ ngày 20/8/2023 đến 16/10/2023 đã thực hiện đạt kết quả như sau: Đã cài Mức 1, 2: 19.937, luỹ kế: 82.378/139.439, chiếm tỷ lệ 59.07%. Đã kích hoạt: 6.578, luỹ kế: 32.717/82.378, chiếm tỷ lệ: 39.71%. Tỷ lệ công chức, viên chức và người lao động đã cài đặt, kích hoạt thành công định danh điện tử VNeID Mức 2 là 96,7%.

Mặt làm được: Tổ Công tác Đề án 06 thị xã đã tham mưu UBND thị xã Hòa Thành tổ chức triển khai kịp thời Kế hoạch số 2637/KH-TCTĐA06 tỉnh, ngày 21/8/2023 về triển khai thực hiện cao điểm “60 ngày, đêm” trên địa bàn thị xã.Tổ chức 01 cuộc kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện cao điểm của Tổ Công tác Đề án 06 cấp xã, kịp thời chấn chỉnh và hướng dẫn phương pháp thực hiện phù hợp với tình hình của từng đơn vị, chia sẽ cách làm hay của các đơn vị để nâng cao hiệu quả thực hiện kế hoạch cao điểm “60 ngày, đêm”.

Hạn chế, tồn tại: Một số đơn vị chưa tổ chức triển khai thực hiện cao điểm hoặc chưa bám sát chỉ tiêu đặt ra tại Kế hoạch thực hiện cao điểm số 18/TCTĐA06 của Tổ Công tác Đề án 06 thị xã, ngày 25/8/2023. Chưa nêu rõ vai trò trách nhiệm của từng thành viên tổ công tác và chỉ tiêu cần đạt được hàng ngày của tổ công tác trực tiếp thực hiện.

Nguyên nhân, giải pháp

Nguyên nhân: Lực lượng tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn chủ yếu là Công an các xã, phường nên còn hạn chế chưa đáp ứng chỉ tiêu đề ra. Chưa có sự tham gia phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể tại các xã, phường, cho rằng đây là nhiệm vụ của ngành công an.Thiếu trang thiết bị phục vụ công tác thu nhận hồ sơ cài đặt định danh điện tử Mức 2. Số lượng công dân không sử dụng thuê bao di động có thông tin không chính xác vẫn còn nhiều.

Giải pháp: Tổ trưởng Tổ Công tác Đề án 06 cấp xã giao nhiệm vụ cụ thể và tăng cường kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ từng thành viên trong triển khai Kế hoạch cao điểm “60 ngày, đêm”; phối với các đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn thị xã. Phối hợp với các đơn vị có liên quan mua sắm trang bị thiết bị thực hiện thu nhận hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử VNeID. Phối hợp với các chi nhánh của các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông hỗ trợ người dân cập nhật, chuẩn hóa thông tin thuê bao.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí thượng tá Nguyễn Văn Nước, Trưởng đoàn đã đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch cao điểm “60 ngày, đêm” của thị xã Hòa Thành. Đồng thời đề nghị, UBND thị xã cần tập trung nâng cao vai trò trách nhiệm của từng thành viên tổ công tác và chỉ tiêu cần đạt được hàng ngày của tổ công tác trực tiếp thực hiện.

Ông Nguyễn Đức Hảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã cho biết: Tiếp thu những đóng góp, đánh giá của Đoàn. Trong thời gian tới, thị xã sẽ chỉ đạo các ngành có liên quan tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, công chức, người dân và doanh nghiệp về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử thực hiện các dịch vụ công, góp phần phục vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Tác giả: Hòa Thành Quản trị, Nguyễn Sĩ Võ