GIỚI THIỆU CHUNG

1.LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

 

 Huyện Hòa Thành được thành lập theo Quyết định số 115-CP ngày 14/3/1979 của Hội đồng Chính phủ, là huyện nội địa, nằm ở phía trung tâm tỉnh Tây Ninh với tọa độ trong khoảng 106006'-106029' kinh độ Đông và 11025'-11046' vĩ độ Bắc, sau 02 lần điều chỉnh địa giới hành chính, hiện nay có diện tích là 8.292,43 hecta; trong đó: đất nông nghiệp 5.729,09ha, chiếm 68,93%; đất phi nông nghiệp 2.582,75 ha, chiếm 31,07%. Phía Đông giáp huyện Dương Minh Châu, Tây giáp Châu Thành và Bến Cầu, Nam giáp Gò Dầu, Bắc giáp Thị xã và Dương Minh Châu. Cơ cấu hành chính gồm 07 xã (Hiệp Tân, Long Thành Bắc, Long Thành Trung, Long Thành Nam, Trường Đông, Trường Hòa, Trường Tây) và 01 thị trấn Hòa Thành với 35 ấp, 04 khu phố. Dân số 145.351 người, mật độ dân số 1.792 người/km2; trên 90% số hộ theo tôn giáo Cao đài phái Tây Ninh. Huyện có Trung tâm thương mại Long Hoa là đầu mối phân phối hàng hóa của Tỉnh, có tuyến quốc lộ 22B đi qua, các tuyến đường giao thông liên huyện, liên xã; có Tòa Thánh Tây Ninh là cơ quan Trung ương của tôn giáo Cao Đài, là điểm du lịch khá nổi tiếng, hằng năm thu hút hàng chục ngàn khách tham quan, gần 90% dân số theo đạo Cao Đài.

Với vị thế khá thuận lợi, Hòa Thành là huyện trọng điểm phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội của tỉnh Tây Ninh, địa bàn hành chính tập trung, cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh, có mạng lưới dịch vụ đa dạng phong phú, có nhiều ngành nghề truyền thống như: sản xuất hàng mây tre xuất khẩu, gạch ngói, tráng bánh, may mặc, đúc đồng…, đồng thời là điểm dừng chân thuận lợi trên tuyến du lịch Núi Bà-Tòa Thánh. Đội ngũ cán bộ công chức nhiệt tình vượt khó để hoàn thành thành nhiệm vụ, nhân dân có tinh thần lao động cần cù, có tay nghề tạo nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú cung cấp cho thị trường.

 

2. ĐỊA HÌNH

 

Địa hình Hòa Thành tương đối bằng phẳng, có một dạng địa hình cơ bản là địa hình đồi lượn sóng nhẹ, với độ dốc phần nhiều < 3o. Địa hình có chiều hướng thấp dần theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Cao trình cao nhất ở phía Đông Bắc khoảng 55 – 60 m, thấp nhất ở phía Tây Nam khoảng 18 – 20 m. Cao trình phần lớn vào khoảng 40 – 50 m. Mẫu đất hầu hết là phù sa cổ, hình thành ra các loại đất xám có thành phần cơ giới nhẹ, khả năng chịu nén tốt. Yếu tố địa chất và địa hình của Hòa Thành rất thuận lợi cho việc bố trí sử dụng các loại đất.

 

3.THỔ NHƯỠNG

 

Theo tài liệu điều tra thổ nhưỡng, Hòa Thành có 5 nhóm đất chính. Nhóm đất xám chiếm tỷ trọng lớn nhất và là tài nguyên quan trọng nhất để phát triển nông nghiệp. Ngoài ra, còn có nhóm đất phèn, nhóm đất cỏ vàng, nhóm đất phù sa, nhóm đất than bùn. Do đó Hòa Thành có tiềm năng phát triển cây trồng các loại, từ cây trồng nước đến cây công nghiệp ngắn ngày và dài ngày, cây ăn quả các loại.

 

4. KHÍ HẬU

 

Khí hậu Hòa Thành mang tính gió mùa nhiệt đới, ít bão lụt, lượng bức xạ cao và được phân bố đều trong năm. Thời tiết được chia làm 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa và mùa khô.

+ Nhiệt độ trung bình 27,50C.

+ Lượng mưa trung bình 165,5mm.

+ Độ ẩm tương đối 79,70%.

Nhìn chung điều kiện khí hậu thời tiết của huyện khá thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi và trồng cây công nghiệp ngắn ngày hay lâu năm như: mì, mía, cao su, điều,…

 

5. THỦY VĂN

 

Chế độ thuỷ văn của Hòa Thành khá phong phú, dồi dào cả về nguồn nước mặt lẫn nước ngầm.

Nguồn nước mặt của huyện cơ bản có 01 con sông lớn là sông Vàm Cỏ Đông, chảy qua các xã Hiệp Tân, Long Thành Trung, Long Thành Nam, Trường Tây, Trường Đông của huyện, đảm bảo cho việc cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt cho huyện và trong tỉnh.

Ngoài con sông lớn kể trên còn có suối (suối Đoạn Trần) và các hệ thống kênh mương (hệ thống kênh tiêu TN, dẫn nước từ hồ Dầu tiếng phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Nguồn nước ngầm của huyện do vị trí kiến tạo địa chất đã tạo cho Hòa Thành có nguồn nước ngầm khá phong phú, phân bố đều khắp trên lãnh thổ của huyện, có nhiều khu vực nguồn nước ngầm có độ sâu thấp, chất lượng nước tốt. Với trữ lượng và chất lượng nước của huyện như trên đã đảm bảo được nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân và nước tưới tiêu.

 

6. TÀI NGUYÊN KHOÁNG SẢN VÀ VẬT LIỆU XÂY DỰNG

 

 Khoáng sản ở Hòa Thành rất hạn chế, chỉ có các nhóm phi kim loại gồm: Sét, sạn, sạn, cát, sét gạch ngói, đá dùng làm vật liệu xây dựng, có thể khai thác phục vụ nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng và sản xuất vật liệu xây dựng trong khu vực. 

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm21
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay444
  • Tháng hiện tại69,982
  • Tổng lượt truy cập4,655,914
hkg
e office
hd nop hs truc tuyen
ke hoach phat trien nganh
hoc tap bac ho
cong dvc truc tuyen
hop thu dien tu
Cong bao tay ninh
tayninh online
an toan giao thong
cchc
cong khai minh bach
gop y du thao
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây