GIỚI THIỆU CHUNG VỀ XÃ TRƯỜNG HÒA

Thứ hai - 03/10/2022 21:29 1.183 0
GIỚI THIỆU CHUNG VỀ XÃ TRƯỜNG HÒA

1. Lịch sử hình thành

Trong thời kỳ kháng chiến, xã Trường Hòa có diện tích đất rộng, phía nam giáp với sông Vàm Cỏ Đông, suối Rạch Rễ, phía Bắc giáp Chà Là (huyện Dương Minh Châu), phía Tây giáp xã Long Thành, phía đông giáp xã Cẩm Giang (huyện Gò Dầu).

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Tỉnh ủy Tây Ninh thành lập huyện Tòa Thánh, xã Trường Hòa thuộc huyện Tòa Thánh, xã Trường Hòa thuộc huyện Tòa Thánh, gồm có các ấp: Trường Phước, Trường Lộc, Trường Thọ, Trường Cửu, Trường Xuân, Trường Lưu, Trường Phú, Trường Đức, Trường Ân, Trường Huệ, Trường Thiện.

Sau ngày giải phóng 30/4/1975, huyện Tòa Thánh đổi tên thành huyện Phú Khương. Đến năm 1979, tên huyện Phú Khương được đổi lại thành huyện Hòa Thành. Cũng trong năm này, xã Trường Hòa do diện tích quá rộng nên được chia tách thành 3 xã: Trường Hòa, Trường Đông và Trường Tây.

2. Điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội

Xã Trường Hòa nằm về hướng Đông thị xã Hòa Thành, có tổng diện tích tự nhiên 1.810,25 ha, trong đó diện tích nông nghiệp 1.519,69 ha; đất phi nông nghiệp là: 290,56 ha. Dân số 12.264 người. Địa bàn hành chính gồm 04 ấp: Trường Thọ, Trường Thiện, Trường Cửu và Trường Xuân.

Trường Hòa có vị trí địa lý tương đối thuận lợi, hệ thống giao thông đồng bộ kết nối với các địa phương giáp ranh, đường Cầu Trường Long và đường Cầu Bà Mai đi Chà Là và trục đường chính Nguyễn Văn Linh nối liền từ Trung tâm thị xã Hòa Thành đến xã Trường Đông; hệ thống kênh rạch đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân. Do đó, xã có điều kiện phát triển kinh tế, giao lưu với các xã và các vùng khác.

Đời sống Nhân dân xã Trường Hòa đa số chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, một số ít sinh sống bằng nghề dịch vụ và buôn bán nhỏ lẻ.

Hệ thống đường giao thông trên địa bàn xã có tổng chiều dài 56,273 km, trong đó: đường tỉnh dài 3,9 km; đường huyện: 06 tuyến dài 15,1 km; đường trục xã: 05 tuyến dài 3,681 km; đường trục ấp: 07 tuyến dài 2,915 km; đường ngõ xóm: 71 tuyến dài 24,427 km; đường trục chính nội đồng: 04 tuyến dài 6,25 km.

Hệ thống công trình thủy lợi trong vùng tưới của Hồ Dầu Tiếng, có hệ thống kênh mương nội đồng với tổng chiều dài 54,55 km; có 02 tuyến kênh tiêu thoát nước từ khu phố Sân Cu, phường Long Thành Bắc và từ ấp Bình Linh, xã Chà Là chảy ra suối Rạch Rễ, hướng đến sông Vàm Cỏ Đông…đảm bảo tưới cho 99,93% diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã.

Cơ sở vật chất văn hóa-xã hội: xã Trường Hòa có 01 Trung tâm văn hóa thể thao-học tập cộng đồng, 04 nhà văn hóa ấp, 04 trường học, 01 Trạm y tế. Trong năm 2019, cơ sở vật chất văn hóa-giáo dục-y tế của xã được đầu tư nâng cấp đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi, giải trí, học tập và chăm sóc sức khỏe của Nhân dân.

Mộng Tuyền

Hệ thống điện, thông tin, truyền thông: có 100% hộ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn ; có các cụm loa không dây phân bổ trên địa bàn 04/04 ấp, 100% ấp có trạm thu phát sóng thông tin di động đang hoạt động ổn định, đáp ứng đầy đủ nhu cầu thông tin liên lạc của Nhân dân.