Triển khai công tác tuyên truyền phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn theo quy định Luật Bảo vệ môi trường 2020

Thứ ba - 30/08/2022 16:20 431 0

Triển khai công tác tuyên truyền phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn  theo quy định Luật Bảo vệ môi trường 2020

Căn cứ Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; khoản 1 và khoản 7 Điều 75 quy định về phân loại, lưu giữ, chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt; khoản 1,6,7 Điều 79 quy định chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt;

Thực hiện Công văn số 4946/STNMT-PBVMT ngày 28/7/2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc triển khai công tác tuyên truyền phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn theo quy định Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng các Văn bản pháp lý liên quan đến hướng dẫn các địa phương về phương pháp đính giá dịch vụ xử lý rác thải rắn sinh hoạt; quy định định mức kinh tế, kỹ thuật về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt; hướng dẫn kỹ thuật về phân loại chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân. Do đó, để chuẩn bị tốt cho việc tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản quy định về việc phân loại, lưu giữ, chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đúng thời gian quy định (chậm nhất là ngày 31/12/2024). UBND thị xã đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thị xã, UBND các xã, phường triển khai thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 bằng nhiều hình thức cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trong việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, rác thải sau khi phân loại phải được chứa đựng trong các túi để chuyển giao cho các đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý đúng quy định. Khuyến khích tận dụng tối đa chất thải thực phẩm để làm phân bón hữu cơ, làm thức ăn chăn nuôi.

2. Tăng cường truyền thông nâng cao ý thức và nhận thức cho tất cả người dân đặc biệt là thế hệ trẻ, việc tuyên truyền phải được tiến hành toàn diện trong một thời gian dài, phát huy tối đa của phương tiện truyền thông, đài phát thanh để dần thay đổi và hình thành thói quen thực hiện phân loại rác tại nguồn, tại mỗi hộ gia đình đều phải có các loại túi đựng rác để phân loại rác vô cơ, hữu cơ, rác tái chế riêng biệt. Cùng đi đôi với nâng cao nhận thức là phải hướng dẫn cho người dân cách thức và phương tiện để phân loại rác một cách dễ dàng nhất (thùng rác, nơi đổ rác ...)

3. Truyền thông nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về việc giữ gìn cảnh quan chung, không xả rác bừa bãi và đặc biệt là ý thức phân loại rác ngay từ chính trong mỗi căn nhà, mỗi cơ quan, đơn vị để rác thải là tài nguyên, được tái chế, tái sử dụng và tạo ra giá trị thay vì phải đốt bỏ hay chôn lấp. Hình thành và nhân rộng lối sống thân thiện với môi trường đến từng cá nhân trong cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng đô thị kiểu mẫu về phân loại rác tại nguồn hướng đến nền kinh tế tuần hoàn.

4. Phát huy tối đa vai trò của các tổ chức, đoàn thể như: Mặt trận tổ quốc, Liên Đoàn lao động, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Tổ dân cư tự quản, Tổ dân phố cùng nhau giám sát việc thực hiện phân loại rác tại nguồn. Xử phạt các hành vi vứt rác không đúng nơi quy định, không phân loại rác thải tại nguồn, thay đổi cách xử phạt, đối tượng có thể xử phạt để quy định đi vào thực tiễn.

5. Phòng Quản lý đô thị chủ trì, phối hợp với UBND các xã đạt chuẩn nông thôn mới tiếp tục hướng dẫn các hộ gia đình đăng ký thu gom chất thải rắn sinh hoạt đảm bảo theo quy định. Đồng thời, phối hợp với đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển rác thải kịp thời, không để tồn đọng, đảm bảo vệ sinh môi trường.

6. Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh thị xã chủ trì, phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức phổ biến, tuyên truyền rộng rãi các nội dung về nâng cao nhận thức phòng, chống rác thải nhựa; phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn theo đúng quy định

7. UBND các xã, phường tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 1085/KH-UBND ngày 29/5/2019 của UBND tỉnh Tây Ninh triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” và tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 24/4/2020 của UBND thị xã Hoà Thành tiếp tục triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” và tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trên địa bàn thị xã Hoà Thành; Công văn số 807/UBND ngày 19/7/2022 của UBND thị xã Hoà Thành về việc tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm các quy định về vệ sinh nơi công cộng, thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn.

8. Phòng Tài nguyên và Môi trường in ấn tài liệu “Hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020” cấp phát đến các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thị xã; các trường THPT, THCS, TH, MG; UBND các xã, phường đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, từng hộ gia đình để biết và thực hiện. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho đoàn thể thị xã, UBND các xã, phường công tác tuyên truyền phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

Trong quá trình triển khai thực hiện tuyên truyền phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thị xã; UBND các xã, phường và các đơn vị có liên quan kịp thời đề xuất các nội dung điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương, gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp, báo cáo UBND thị xã.

Tác giả: Hòa Thành Quản trị, Lâm Thanh Bình-Phòng Tài nguyên Môi trường