Thông cáo báo chí: Quyết định Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra thị xã

Thứ tư - 10/04/2024 11:18 45 0

Thực hiện Quyết định số 977/QĐ-TTg ngày 11 tháng 8 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân”; Kế hoạch số 3951/KH-UBND ngày 17 tháng 11 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh thực hiện Đề án “Tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Công văn số 2417/UBND-NC ngày 02/8/2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thông cáo báo chí về văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, Ủy ban nhân dân thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh ra Thông cáo báo chí về văn bản quy phạm pháp luật do Ủy ban nhân dân ban hành trên địa bàn thị xã Hòa Thành như sau:

1. Văn bản

2. Hiệu lực thi hành

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11 tháng 4 năm 2024 và thay thế Quyết định số 06/2020/QĐ-UBND ngày 28 tháng 4 năm 2020 của Ủy ban nhân dân thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh về việc ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

3. Sự cần thiết, mục đích ban hành

Căn cứ Thông tư số 02/2023/TT-TTCP ngày 22 tháng 12 năm 2023 của Thanh tra Chính phủ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Thanh tra huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương (có hiệu lực từ ngày 10/02/2024); để Thanh tra thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh có cơ sở pháp lý tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao Ủy ban nhân dân thị xã Hòa Thành ban hành Quyết định số 01/2024/QĐ-UBND ngày 04/04/2024 của UBND thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

4. Nội dung chủ yếu

Quyết định ban hành kèm theo Quy định Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

Quy định kèm theo gồm có 03 Chương và 05 Điều:

- Chương I. Vị trí, chức năng, nhiệm vụ và quyền.

- Chương II. Cơ cấu tổ chức và biên chế.

- Chương III. Tổ chức thực hiện.

Các quy định chủ yếu, nội dung của văn bản quy phạm pháp luật:

- Về vị trí, chức năng: Thanh tra thị xã là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân thị xã, giúp Ủy ban nhân dân thị xã quản lý nhà nước về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; thực hiện nhiệm vụ thanh tra trong phạm vi quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân thị xã; thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo quy định của pháp luật.

- Về nhiệm vụ và quyền hạn: Trình Ủy ban nhân dân thị xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã dự thảo các văn bản về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và dự thảo các văn bản khác khi được Ủy ban nhân dân thị xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã giao. Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, chương trình, kế hoạch và các văn bản về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về công tác thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc Ủy ban nhân dân thị xã và cán bộ, công chức cấp xã. Thực hiện nhiệm vụ công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo quy định của pháp luật.

- Về cơ cấu tổ chức và biên chế: Thanh tra thị xã có Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra, Thanh tra viên và công chức khác. Tổ chức Thanh tra thị xã phải đáp ứng các tiêu chí như các phòng chuyên môn, nghiệp vụ khác thuộc Ủy ban nhân dân thị xã theo quy định của pháp luật về chính quyền địa phương; đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện chức năng, nhiệm vụ về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và các nhiệm vụ khác theo quy định. Biên chế công chức của Thanh tra thị xã do Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã quyết định trong tổng biên chế công chức được Ủy ban nhân dân
tỉnh giao.

Trên đây là Thông cáo báo chí về văn bản quy phạm pháp luật do Ủy ban nhân dân ban hành trên địa bàn thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh./.