Dự án xây dựng Nghĩa trang Nhân dân thị xã Hòa Thành

Thứ tư - 20/09/2023 17:16 693 0

Dự án xây dựng Nghĩa trang Nhân dân thị xã Hòa Thành

Hòa Thành có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế xã hội, là hạt nhân tăng trưởng, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Mục tiêu phấn đấu giai đoạn năm 2021-2025, lập đề án công nhận thị xã Hòa Thành là đô thị loại III. Giai đoạn 2026-2030 nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị đáp ứng tiêu chuẩn đô thị loại II. Đến năm 2030, thành lập thành phố Hòa Thành; hướng đến chất lượng hạ tầng đô thị loại II.

Với vị thế khá thuận lợi, địa bàn hành chính tập trung, cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh, có mạng lưới dịch vụ đa dạng phong phú. Trong đó, không thể thiếu Nghĩa trang nhân dân là một khu vực có chức năng hỏa táng và chôn cất người từ trần, được quy hoạch tại xã Trường Hòa.

Nhằm phục vụ công tác triển khai thực hiện Dự án xây dựng Nghĩa trang Nhân dân thị xã Hòa Thành, ngày 08/5/2023, Ủy ban nhân dân thị xã Hòa Thành ban hành Quyết định số 161/QĐ-UBND Về việc Phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết Công viên nghĩa trang Nhân dân thị xã Hòa Thành.

Việc triển khai thực hiện dự án giúp giải quyết nhu cầu về đất an táng cũng như nhu cầu tâm linh của người dân, góp phần nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng quỹ đất, tạo nguồn lực đầu tư hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống Nhân dân, xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu trên địa bàn thị xã Hòa Thành. Qua nhiều lần rà soát, lấy ý kiến đa số người dân, tín đồ tôn giáo Cao Đài đồng thuận với việc triển khai thực hiện dự án trên khu đất diện tích 20,644 ha thuộc ấp Trường Xuân, xã Trường Hòa và xem đây là chủ trương đúng đắn, giúp giải quyết nhu cầu về nơi an táng, tâm linh cho Nhân dân trên địa bàn.

Về nguồn gốc đất, trước 1979 do cơ sở Trí Huệ Cung thuộc đạo Cao đài quản lý, khai thác, sử dụng. Ngày 20/01/1979, UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định số 09/QĐ-UB về việc thu hồi, giao cho Liên hiệp Xí nghiệp cao su Tây Ninh và Công ty cao su 1-5 trực tiếp quản lý, khai thác và kinh doanh. Ngày 26/01/2022, UBND tỉnh Tây Ninh có Quyết định số 256/QĐ-UBND về việc giao 20,664 ha đất trên cho UBND thị xã Hòa Thành sử dụng vào mục đích xây dựng công viên nghĩa trang Nhân dân.

Với mục đích, ý nghĩa trên xét thấy đây là sự cần thiết đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của đại đa số người dân, thể hiện được tính văn minh trong thời đại công nghiệp.