HOÀ THÀNH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Chủ nhật - 21/06/2015 04:35 37 0

HOÀ THÀNH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH TINH GIẢN BIÊN CHẾ

Thực hiện Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về Chính sách tinh giản biên chế; Nghị định số 26/2015/NĐ-CP ngày 09/03/2015 của Chính phủ quy định chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội; và các văn bản hướng dẫn của Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Ban Tổ chức Trung ương. Uỷ ban Nhân dân huyện Hoà Thành đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chính sách tinh giản biên chế (kèm theo Quyết định số 261/QĐ-UBND ngày 17/6/2015).
Qua đó, trong tháng 6/2015 Uỷ ban Nhân dân huyện tổ chức hội nghị triển khai các văn bản về tinh giản biên chế cho các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện và Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn. Trên cơ sở đó, các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp huyện tiến hành rà soát đối tượng tinh giản biên chế trong từng năm, 7 năm và báo cáo Uỷ ban Nhân dân huyện để xây dựng Đề án của huyện gửi Sở Nội vụ thẩm định trình Uỷ ban Nhân dân tỉnh phê duyệt. Riêng khối Đảng, đoàn thể báo cáo Ban Thường vụ Huyện uỷ, trong đó phải xác định tỷ lệ tinh giản biên chế đến năm 2021 tối thiểu 10% biên chế của cơ quan, đơn vị được giao năm 2015.
Theo quy định tại Nghị định số 108/2014/NĐ-CP, các cơ quan, tổ chức, đơn vị chỉ được tuyển dụng mới 50% số biên chế đã được tinh giản và giải quyết chế độ nghỉ hưu đúng tuổi hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật. 50% số biên chế còn lại được đưa vào biên chế dự phòng để sử dụng cho việc thành lập tổ chức mới hoặc triển khai các nhiệm vụ mới được cấp có thẩm quyền giao . Trường hợp không thực hiện được tinh giản biên chế thì khi thành lập tổ chức mới hoặc triển khai nhiệm vụ mới được cấp có thẩm quyền giao, Uỷ ban Nhân dân huyện phải tự cân đối trong tổng biên chế được giao mà không được giao bổ sung thêm biên chế.

Kim Hiếu