HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH CHỨNG THỰC BẢN SAO ĐIỆN TỬ TỪ BẢN CHÍNH

Thứ tư - 28/09/2022 10:17 592 0

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH CHỨNG THỰC BẢN SAO ĐIỆN TỬ TỪ BẢN CHÍNH

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH CHỨNG THỰC BẢN SAO ĐIỆN TỬ TỪ BẢN CHÍNH CHO NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP

Bước 1: Người dân, doanh nghiệp truy cập vào cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn.

Bước 2: Thực hiện Đăng nhập tài khoản nếu đã có đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia (hoặc Đăng ký tài khoản nếu chưa đăng ký).

Bước 3: Chọn menu Thông tin và dịch vụ (tại vị trí số 1) à Dịch vụ công nổi bật (tại vị trí số 2)

Bước 4: Chọn Người dân, doanh nghiệp (ND/DN) chọn thủ tục: “Thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận” tại vị trí số 4 hoặc nhập tên thủ tục tại vị trí số 3.

Bước 5: Chọn cơ quan tư pháp thực hiện việc chứng thực tại vị trí số 5 (ví dụ: tỉnh Tây Ninh, thị xã Hòa Thành, phường Long Thành Trung) à chọn Đồng ý tại vị trí số 6.

Bước 6: Chọn loại giấy tờ cần chứng thực tại vị trí số 7 à chọn ngày và giờ đặt lịch hẹn tại vị trí số 8 và 9 à chọn Đặt lịch hẹn tại vị trí số 10.

Màn hình báo đặt lịch hẹn thành công.

Hệ thống gửi tin nhắn SMS tới số điện thoại của người dân, doanh nghiệp thông báo mã lịch hẹn và thời gian hẹn. Trong trường hợp Công chức Tư pháp hẹn lại vào thời điểm khác, hệ thống sẽ gửi tin nhắn SMS tới số điện thoại của người dân, doanh nghiệp thông báo thời gian hẹn lại, đồng thời thông báo tới tài khoản dịch vụ công quốc gia của người dân, doanh nghiệp. Người dân, doanh nghiệp đến cơ quan đã đăng ký chứng thực theo lịch hẹn, mang theo bản chính giấy tờ cần chứng thực, nộp lệ phí chứng thực.

Trường hợp người dân, doanh nghiệp có tài khoản cổng dịch vụ công quốc gia và đăng ký chứng thực bằng hình thức đặt lịch hẹn hoặc khi tới cơ quan thực hiện chứng thực, người dân, doanh nghiệp thông báo với Công chức Tư pháp có tài khoản dịch vụ công quốc gia và cung cấp CMND/CCCD hoặc mã số thuế (với doanh nghiệp), khi đó sau khi cơ quan thực hiện chứng thực hoàn tất việc cấp bản chứng thực điện tử, thì hồ sơ sẽ được gửi về tài khoản dịch vụ công quốc gia của người dân, doanh nghiệp.

Trường hợp người dân, doanh nghiệp không có tài khoản dịch vụ công quốc gia, khi tới cơ quan thực hiện chứng thực, công chức Tư pháp sẽ yêu cầu cung cấp địa chỉ email. Khi đó sau khi cơ quan thực hiện chứng thực hoàn tất việc cấp bản chứng thực điện tử, thì file chứng thực điện tử sẽ được gửi về email mà người dân, doanh nghiệp đã cung cấp.

Tác giả: thị xã Hòa Thành phường long thành trung, Phan Minh Trung – UBND phường Long Thành Trung