TÌNH HÌNH XUỐNG GIỐNG LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN THEO MÔ HÌNH LIÊN KẾT 4 NHÀ TẠI ẤP LONG YÊN XÃ LONG THÀNH NAM

Thứ sáu - 28/01/2011 23:35 279 0

Vụ đông xuân có vai trò quyết định đối với việc thực hiện kế hoạch cả năm, đặc biệt là đối với cây lúa do điều kiện thuận lợi về đất đai và thời tiết. Tuy nhiên, sản xuất vụ lúa đông xuân 2010-2011 sẽ gặp nhiều khó khăn trước tình hình thời tiết, thủy văn diễn biến phức tạp, mực nước lũ ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn còn.

Theo kế hoạch 2504/KH-SNN về việc triển khai mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng hiệu quả và bền vững theo hướng VietGAP, năm 2011 tại ấp Long Yên xã Long Thành Trung huyện Hòa Thành đã xuống giống 76,2 ha lúa đông xuân. Xuống giống tập trung đồng loạt, né rầy. Đẩy mạnh tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng năng suất, nâng cao chất lượng hạt lúa, giảm thất thoát khi thu hoạch, trong đó tập trung nâng cao tỷ lệ sử dụng giống xác nhận, chất lượng cao. Xây dựng các vùng sản xuất lúa chuyên canh phù hợp với điều kiện từng địa phương, gắn với thị trường tiêu thụ. Tăng cường công tác kiểm tra nhằm ngăn ngừa tình trạng lưu thông giống, thuốc BVTV, phân bón giả, kém chất lượng, không công khai niêm yết giá và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Trong chỉ đạo sản xuất, bố trí thời vụ theo hướng né rầy, tập trung, đồng loạt trên từng cánh đồng, từng khu vực, không xuống giống sớm, không xuống giống kéo dài, đảm bảo thời gian cách ly giữa vụ thu đông và đông xuân ít nhất 3 tuần. Trên cơ sở dự báo tình hình rầy di trú và tình hình thủy văn của tỉnh, lịch xuống giống tập trung 2 đợt:
Đợt 1: từ 25 đến 30-12/2010, áp dụng đối với những khu vực gò cao, nước rút sớm. Tất cả những khu vực xuống giống trong đợt 1 không được xuống giống vụ hè thu liền sau khi thu hoạch. Khi kết thúc vụ đông xuân phải tiến hành cày ải phơi đất hoặc để đất nghỉ, có thời gian cách ly giữa hai vụ, chờ thu hoạch dứt điểm vụ đông xuân mới tiến hành xuống giống vụ hè thu 2011 đúng theo lịch thời vụ đề ra.
Đợt 2: xuống giống từ 13 đến 18 -01-2011.
Các giống lúa chủ lực trong vụ đông xuân như: OM 5472, OM 5982, OM 6976, OM 4900.
Về kỹ thuật, tiếp tục ứng dụng chương trình VietGAP trong quản lý cơ sở dữ liệu phục vụ công tác dự tính, dự báo dịch hại trên cây lúa. Tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất, chăm sóc, bảo vệ, phòng trừ rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên lúa cho nông dân; nhân rộng các mô hình: áp dụng tổng hợp các biện pháp kỹ thuật, áp dụng các biện pháp giảm giá thành để đảm bảo năng suất, sản lượng lúa. Khuyến cáo sử dụng giống xác nhận, áp dụng gieo sạ thưa, gieo sạ lượng giống không quá 120kg/ha, né rầy với lúa giống cấp xác nhận; Dùng giống lúa có năng xuất, phẩm chất tốt và chống chịu sâu bệnh. Áp dụng “3 giảm 3 tăng” trong thâm canh lúa, trên cơ sở là sử dụng bón phân cân đối, hợp lý và dùng thuốc bảo vệ thực vật theo 4 đúng, tưới nước tiết kiệm theo từng giai đoạn sinh trưởng và tăng cường cơ giới hóa để giảm thất thoát khi thu hoạch, phơi sấy, tồn trữ; nông dân phải thực hiện tốt việc ghi chép sổ tay sản xuất lúa theo hướng VietGAP. Nơi thuận tiện thì tiến hành một số bước theo yêu cầu của sản xuất theo VietGAP; Hướng dẫn và tổ chức sản xuất lúa giống cấp xác nhận cung cấp cho nông dân quanh vùng.
KIÊM PHƯỢNG