UBND thị xã Hòa Thành tổ chức sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2024

Thứ hai - 29/07/2024 09:38 67 0

Sáng ngày 25/7/2024, Ủy ban nhân dân thị xã Hòa Thành tổ chức hội nghị Sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2024. Ông Nguyễn Đức Hảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã chủ trì hội nghị

Tham dự hội nghị có ông Huỳnh Công Luận, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thị xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường và công chức phụ trách công tác cải cách hành chính tại các cơ quan, đơn vị.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, thời gian qua, theo kế hoạch cải cách hành chính năm 2024, Ủy ban nhân dân thị xã đã đề ra 43 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phân định rõ trách nhiệm cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, thời gian hoàn thành đối với các lĩnh vực cải cách hành chính. Đến nay, các nhiệm vụ được triển khai đảm bảo tiến độ, hoàn thành 12/43 nhiệm vụ Kế hoạch đề ra. Một số kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm như sau:

- Công tác Cải cách hành chính trên địa bàn thị xã Hòa Thành đi vào nề nếp và ngày càng hiệu quả, thiết thực; hệ thống văn bản chỉ đạo điều hành được ban hành kịp thời; các TTHC được niêm yết công khai đầy đủ phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thông tin được cập nhật kịp thời đầy đủ trên cổng thông tin điện tử Hòa Thành; 100% các cơ quan ban ngành thuộc UBND thị xã, UBND các xã, phường đã ứng dụng phần mềm quản lý văn bản điều hành vào chỉ đạo công việc chuyên môn hàng ngày.

- UBND thị xã Hòa Thành đã triển khai 01 cuộc tự kiểm tra và 01 cuộc thi trực tuyến về công tác cải cách hành chính trên địa bàn thị xã.

- Tại các Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tiếp tục phối hợp với Thị đoàn Hòa thành lập Tổ hỗ trợ, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến. Đồng thời tuyên truyền vận động người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ của mình hình thức trực tuyến để được giảm phí, lệ phí theo quy định của Nghị quyết số 79/2024/NQ-HĐND ngày 28/5/2024 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Tây Ninh.

- Nhân sự được cử đến làm việc tại Bộ phận Một cửa thị xã 8/8 Ủy ban nhân dân xã, phường được đảm bảo tiêu chuẩn theo đúng quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ.

- Hoạt động của Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thị xã trong 6 tháng đầu năm 2024, đã tiếp nhận 1.788 hồ (nhận trực tiếp 00 hồ sơ; nhận trực tuyến hồ sơ 1.788 hồ sơ), tồn quý trước mang sang: 00 hồ sơ. Kết quả đã giải quyết: 1.723 hồ sơ (Trước hạn, đúng hạn: 1.722 hồ sơ đạt 96.31%, quá hạn 01 hồ sơ chiếm 0.05%. Đang giải quyết 65 hồ sơ, chiếm 3.64% (Trong hạn: 65 hồ sơ và quá hạn: 00 hồ sơ).

- Hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Ủy ban nhân dân các xã phường trong 6 tháng đầu năm 2024, đã tiếp nhận 9.894 hồ (nhận trực tiếp 00 hồ sơ; nhận trực tuyến hồ sơ 9.894 hồ sơ), tồn quý trước mang sang: 00 hồ sơ. Kết quả: đã giải quyết 9.875 hồ sơ (Trước hạn, đúng hạn: 9.867 hồ sơ, đạt 99.73%, quá hạn 08 hồ sơ chiếm 0.08%. Đang giải quyết 19 hồ sơ, chiếm 0.19% (Trong hạn: 19 hồ sơ và quá hạn: 00 hồ sơ).

- Công tác tiếp nhận xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân tổ chức trong công tác giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện nghiêm túc và ngày càng chặt chẽ hơn. Trong 6 tháng đầu năm 2024, thị xã đã tiếp nhận được 88 PAKN thông qua Cổng hành chính 1022 và Cổng Hỏi đáp trực tuyến của tỉnh. Các phản ánh, kiến nghị chủ yếu liên quan đến các lĩnh vực: căn cước công dân; làm đường; đất đai; vệ sinh môi trường, đèn đường giao thông, ... Thị xã đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan xác minh, trả lời các PAKN trên, xử lý dứt điểm 88/88 PAKN.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Cụ thể là:

- Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ của thị xã thấp, chỉ đạt 13,43%; cấp xã đạt 15,25%.

- Tỷ lệ thanh toán trực tuyến và số hóa hồ sơ, tỷ lệ tái sử dụng dữ liệu số hóa thấp, chưa đạt yêu cầu đề ra.

Phát biểu tại hội nghị, Ông Nguyễn Đức Hảo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã chỉ đạo trong 6 tháng cuối năm 2024 cần phải quyết liệt hơn trong thực hiện các giải pháp, tiếp tục nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện các giải pháp cải cách hành chính một cách đồng bộ; liên hệ kịp thời với các đơn vị liên quan khắc phục khó khăn trong thực hiện.

Để hoàn thành nhiệm vụ công tác cải cách hành chính năm 2024, các cơ quan chuyên môn thị xã, Ủy ban nhân dân các xã, phường phải tập trung nhiều hơn nữa, chú trọng rà soát, khắc phục các tồn tại, hạn chế trong cải cách hành chính năm 2023 và qua kết quả kiểm tra 6 tháng đầu năm 2024 đã được chỉ ra. Ông Nguyễn Đức Hảo nhấn mạnh, phải quan tâm việc kiểm tra và trả lời các PAKN trên cổng 1022 và Hỏi đáp trực tuyến được kịp thời, tránh trả lời quá hạn, câu trả lời phải rõ ràng, bám sát nội dung nhằm tăng cường sự tin tưởng của người dân, doanh nghiệp vào hệ thống tiếp nhận và xử lý kiến nghị trực tuyến là kênh tương tác trực tiếp, là cầu nối giữa các cấp chính quyền với người dân.

Phòng Nội vụ thị xã