UBND phường Long Thành Trung đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện thủ tục hành chính dịch vụ công liên thông khai sinh, khai tử

Thứ sáu - 06/09/2024 08:36 38 0

Thực hiện Quyết định số 1155/QĐ-UBND ngày 17/6/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc công bố danh mục 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông điện tử: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất tại tỉnh Tây Ninh.

Thực hiện Quyết định số 1410/QĐ-UBND ngày 24/7/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc công bố quy trình nội bộ giải quyết 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông điện tử: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất tại tỉnh Tây Ninh.

Ủy ban nhân dân phường Long Thành Trung tích cực đẩy mạnh việc tuyên truyền người dân thực hiện 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông điện tử bằng nhiều hình thức. Công chức tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả phường hướng dẫn trực tiếp cho người dân có nhu cầu thực hiện thủ tục khai sinh, khai tử. Đồng thời, Đoàn Thanh niên phường phân công đoàn viên trực tại bộ phận Một cửa phường hướng dẫn người dân nhập liệu hồ sơ trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Ngoài ra, các video về hướng dẫn thực hiện được phát tại bộ phận Một cửa phường để người dân hiểu tiện ích của việc thực hiện 2 nhóm thủ tục liên thông điện tử.

Hình ảnh: Đoàn viên thanh niên đang hướng dẫn và hỗ trợ người dân nộp thủ tục liên thông điện tử tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả phường Long Thành Trung.

Hình ảnh: Video hướng dẫn nộp thủ tục liên thông điện tử được phát tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả phường Long Thành Trung.

Trước đây, người dân phải đến các cơ quan khác nhau để giải quyết từng thủ tục: UBND đăng ký khai sinh, khai tử, hỗ trợ chi phí mai táng, trợ cấp mai táng, Công an đăng ký thường trú, xóa thường trú, cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT. Điều này tạo ra sự lãng phí về thời gian, tốn kém về chi phí cho cả người dân và cơ quan nhà nước vì mỗi cơ quan phải làm một bộ hồ sơ riêng, người dân phải khai lại những thông tin cá nhân trùng lặp. Khi thực hiện liên thông cả 3 thủ tục, người dân chỉ cần đến một nơi là bộ phận Một cửa của UBND xã, phường, thị trấn nộp hồ sơ.

Với việc triển khai hai nhóm dịch vụ công này, không chỉ mang lại lợi ích, giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho người dân mà còn giúp nâng cao hiệu quả quản lý của các cơ quan nhà nước, đặc biệt là cơ quan Công an, nhằm chuẩn hóa dữ liệu trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cập nhật và “làm sạch” dữ liệu dân cư, đảm bảo thông tin công dân “đúng, đủ, sạch, sống” và cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam đảm bảo quyền lợi cho người dân, người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Từ đầu năm 2024 đến nay, UBND phường Long Thành Trung đã tuyên truyền hướng dẫn người dân nộp 86 hồ sơ liên thông khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế trên tổng số hồ sơ khai sinh cho trẻ dưới 6 tuổi là 115 hồ sơ, đạt 75%; 15 hồ sơ liên thông khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng mai táng phí trên tổng số 35 hồ sơ cho đối tượng được hưởng mai táng phí, đạt 43%.

Trong thời gian tới, UBND phường tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền tiện ích và hướng dẫn thực hiện 2 nhóm thủ tục liên thông điện tử tới người dân. Tuyên truyền cải cách hành chính, nhất là dịch vụ công trực tuyến sâu rộng tới người dân từng bước mang lại hiệu quả thiết thực về nhiều mặt trong đời sống, phục vụ người dân thực hiện thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, thuận lợi, góp phần phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số tại địa phương.