Đăng ký kết hôn có cần giấy xác nhận cư trú khi đã bỏ sổ hộ khẩu?

Thứ hai - 06/03/2023 15:20 1.176 0

Đăng ký kết hôn có cần giấy xác nhận cư trú khi đã bỏ sổ hộ khẩu?

Đăng ký kết hôn có cần xin giấy xác nhận cư trú khi đã bỏ sổ hộ khẩu?

Theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, giấy tờ cần xuất trình trong trường hợp đăng ký kết hôn là bản chính của một trong các giấy tờ: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và có thông tin cá nhân, còn hạn để chứng minh về nhân thân.

Đặc biệt, khoản 2 Điều 13 Nghị định 104/2022/NĐ-CP sửa đổi về việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính đã bãi bỏ quy định, “trong giai đoạn chuyển tiếp, người yêu cầu đăng ký hộ tịch phải xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú”.

Ngoài ra, theo Điều 18 và Điều 38 Luật Hộ tịch, khi làm thủ tục đăng ký kết hôn, nam nữ chỉ cần nộp tờ khai đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân…cùng với xuất trình các loại giấy tờ nêu trên.

Như vậy, từ đầu năm 2023, khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, nam nữ không cần phải xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để chứng minh nơi cư trú của mình.

Về thủ tục đăng ký kết hôn khi không có sổ hộ khẩu, với những cá nhân kết hôn trong nước cần chuẩn bị: Tờ khai đăng ký kết hôn; Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có dán ảnh và có thông tin nhân thân khác của nam, nữ; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Quyết định/bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật của Toà án (nếu có).

Với thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài, giấy tờ cần chuẩn bị là Tờ khai đăng ký kết hôn; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy tờ khác phải xác nhận với nội dung người nước ngoài hiện nay không có vợ hoặc không có chồng hoặc đủ điều kiện kết hôn;

Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác thay thế; Giấy xác nhận không mắc tâm thần/bệnh khác, có đủ nhận thức, làm chủ hành vi của mình (có thể do cơ quan y tế của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp).

Khi có đủ các giấy tờ trên, cá nhân là công dân Việt Nam có thể đến UBND cấp xã để đăng ký kết hôn giữa hai công dân Việt Nam. Còn nếu đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài cần đến UBND cấp huyện làm thủ tục theo quy định.

Giấy đăng ký kết hôn sẽ được cấp ngay sau khi cán bộ tư pháp xem xét đầy đủ hồ sơ và xét thấy nam nữ đủ điều kiện kết hôn, hai bên ký tên vào sổ hộ tịch và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Nếu cần phải xác minh thì thời hạn cấp giấy đăng ký kết hôn không quá 5 ngày làm việc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay1,309
  • Tháng hiện tại133,084
  • Tổng lượt truy cập4,719,016
Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
hkg
e office
hd nop hs truc tuyen
ke hoach phat trien nganh
hoc tap bac ho
cong dvc truc tuyen
hop thu dien tu
Cong bao tay ninh
tayninh online
an toan giao thong
cchc
cong khai minh bach
gop y du thao
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây