Nhìn lại kết quả hoạt động của công đoàn Thị xã Hòa Thành nhiệm kỳ 2018 - 2023

Thứ tư - 28/06/2023 09:31 180 0

Nhìn lại kết quả hoạt động của công đoàn Thị xã Hòa Thành nhiệm kỳ 2018 - 2023

Năm 2023, là năm tổ chức Đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028, trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 Công đoàn thị xã Hòa Thành đã thực hiện hoàn thành chỉ tiêu với nhiều nội dung nổi bật và nhiều giải pháp đột phá.

Công đoàn thị xã Hòa Thành phát huy tốt vai trò chủ động, tích cực, sáng tạo của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp trong chỉ đạo hoạt động, tổ chức các phong trào thi đua, làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ viên chức lao động tại đơn vị. Nhiều chỉ tiêu hoạt động nhiệm kỳ 2018 - 2023 đạt kết quả cao.

Trong nhiệm kỳ, có 19.267 lượt công nhân lao động được thụ hưởng các hoạt động chăm lo việc làm, đời sống với số tiền thụ hưởng lên tới hơn 1,456 tỷ đồng. Quỹ Mái ấm công đoàn thu được 320 triệu đồng, hỗ trợ xây mới và sửa chữa 07 nhà Mái ấm công đoàn cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Góp vốn xoay vòng không tính lãi giúp nhau phát triển kinh tế gia đình được 3,2 tỷ đồng và duy trì cho 2.460 lượt công đoàn viên, giải quyết các khó khăn góp phần ổn định đời sống, cải thiện chất lượng cuộc sống của người lao động. Ngoài ra, trong đợt dịch COVID-19, Công đoàn thị xã đã hỗ trợ cho 978 công đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với tổng kinh phí 1,651 tỷ đồng, hỗ trợ 02 doanh nghiệp thực hiện phương án “03 tại chỗ” cho 270 công đoàn viên, người lao động với kinh phí 80 triệu đồng, hỗ trợ 651 người lao động thực hiện phương án “01 cung đường, 02 điểm đến” với kinh phí 651 triệu đồng.

Công đoàn thị xã Hòa Thành đã chỉ đạo 74/74 cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức; 24/24 đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động, ký kết 68 bản thỏa ước lao động tập thể, thành lập 11 công đoàn cơ sở, phát triển mới 2.160 đoàn viên, giải thể và sáp nhập 27 công đoàn cơ sở. Tổng số công đoàn viên trên địa bàn thị xã Hòa Thành hiện nay là 4.973/5.088 đoàn viên, đạt 97,73% tổng số cán bộ, công chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn, sinh hoạt tại 107 công đoàn cơ sở. Củng cố 04 ủy viên Ban Chấp hành công đoàn thị xã Hòa Thành, 52 ủy viên công đoàn cấp cơ sở. Giới thiệu 638 công đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp (Nghị quyết 200 đoàn viên ưu tú) và có  175 đồng chí được kết nạp vào Đảng. Thu tài chính công đoàn đạt 105,74% chỉ tiêu dự toán giao.

Quan cảnh hội nghị của Công đoàn thị xã Hòa Thành

Các cấp công đoàn trên địa bàn thị xã Hòa Thành đã sử dụng hiệu quả trên các trang mạng xã hội (Facbook; Zalo;...) trong truyền thông các hoạt động công đoàn, tổ chức nhiều hoạt động thu hút công đoàn viên, người lao động tham gia như: hội thi “tuyên truyền viên giỏi về an toàn giao thông, tham gia viết bài dự thi tìm hiểu pháp luật về biên giới quốc gia, phòng chống bạo lực gia đình, “kể chuyện thị xã Hòa Thành về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “an toàn vệ sinh viên giỏi”, “Chủ tịch công đoàn cơ sở giỏi”, viết bài tìm hiểu về “Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”,…

Công tác thi đua khen thưởng luôn được Công đoàn các cấp quan tâm thực hiện, trong nhiệm kỳ đã có 146 tập thể đạt danh hiệu thi đua lao động xuất sắc, 380 tập thể lao động tiên tiến, 1.869 lượt chiến sĩ thi đua các cấp và 3.989 lượt cá nhân lao động tiên tiến, đề nghị và được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam khen thưởng 03 Bằng khen, 17 cá nhân được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”; 18 tập thể và 90 cá nhân được nhận bằng khen cấp tỉnh; 97 tập thể và 238 cá nhân nhận giấy khen cấp thị xã.

Ủy ban kiểm tra Công đoàn thị xã đã tổ chức được 70 cuộc kiểm tra việc thực hiện chính sách, chế độ theo quy định pháp luật, 14 cuộc thanh tra kiểm tra việc thực hiện chính sách, chế độ đối với lao động nữ.

Lễ ra mắt Công đoàn cơ sở Doanh nghiệp ngoài nhà nước trực thuộc

Công đoàn thị xã Hòa Thành

Trong nhiệm kỳ 2023 - 2028, chủ đề Đại hội Công đoàn thị xã Hòa Thành là “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển” và mục tiêu tập trung đổi mới phương thức hoạt động của tổ chức Công đoàn theo hướng thiết thực, hiệu quả; xác định rõ nhiệm vụ mỗi cấp Công đoàn; chú trọng chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; tăng cường phát triển lợi ích đoàn viên, lấy lợi ích làm điểm tập hợp thu hút đoàn viên và người lao động; hoàn thiện phương thức hoạt động phục vụ, phát huy vai trò tập thể tham gia để xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; tích cực xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn; tích cực tham gia xây dựng đảng, chính quyền trong sạch, vững mạng; tăng cường xây dựng giai cấp Công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh Công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế.

Với quyết tâm của toàn thể công đoàn thị xã Hòa Thành, Đại hội Công đoàn thị xã Hòa Thành nhiệm kỳ 2023 - 2028 hứa hẹn sẽ mang lại nhiều kết quả hơn nữa và hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà công đoàn viên gửi gấm./.