PHƯỜNG LONG THÀNH TRUNG: ỨNG DỤNG MÃ QR CODE TRONG NIÊM YẾT TTHC TẠI BỘ PHẬN TIẾP NHẬN VÀ TRẢ KẾT QUẢ PHƯỜNG.

Thứ ba - 28/05/2024 15:46 24 0

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong giải quyết thủ tục hành chính, UBND phường Long Thành Trung đã triển khai thực hiện việc niêm yết công khai mã QR code tích hợp thông tin quy trình thủ tục hành chính và link nộp hồ sơ trực tuyến tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả phường. Ứng dụng công nghệ thông tin vào việc niêm yết TTHC góp phần vào việc xây dựng chính quyền điện tử tại địa phương.

Người dân sử dụng ứng dụng camera hoặc ứng dụng zalo hoặc ứng dụng quét mã QR code trên điện thoại thông minh để quét mã QR code và có thể truy cập thông tin về thủ tục hành chính và nộp hồ sơ trực tuyến. Qua đó, giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin các thủ tục hành chính thông qua các thiết bị di động; góp phần nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp và mang lại sự hài lòng cao hơn đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trong giải quyết thủ tục hành chính.

Bảng niêm yết công khai danh mục TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết cấp xã tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả phường Long Thành Trung

Hiện tại, phường Long Thành Trung đã triển khai “Ứng dụng mã QR Code” đối với 11 lĩnh vực TTHC thuộc thẩm quyết giải quyết của cấp xã theo quyết định công bố danh mục và quy trình TTHC của tỉnh hiện hành tại bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả phường để hỗ trợ tổ chức, cá nhân tra cứu và thực hiện các thủ tục hành chính

* Các bước thực hiện:

Bước 1: Công dân sử dụng ứng dụng camera hoặc ứng dụng zalo hoặc ứng dụng quét mã QR code trên điện thoại thông minh để quét mã QR code. Ví dụ, công dân muốn tra cứu thông tin về TTHC lĩnh vực Tư pháp-hộ tịch, thực hiện quét mã QR lĩnh vực này rồi bấm vào đường link hiện trên màn hình:

Bước 2: Tại đây, công dân có thể truy cập vào từng TTHC của mỗi lĩnh vực, thông tin về cách thức, quy trình nộp hồ sơ (tại file đính kèm cuối trang), đường link nộp hồ sơ trực tuyến (tại nút “Nộp hồ sơ”).

Ví dụ người dân muốn nộp hồ sơ thủ tục “Cấp bản sao trích lục hộ tịch”, bấm nút “Nộp hồ sơ” để nộp hồ sơ trực tuyến trên cổng Dịch vụ công.

Bước 3: Sau khi bấm vào đường link nộp hồ sơ, người dân sẽ truy cập vào trang dichvucong.gov.vn và thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến.

Việc ứng dụng mã QR code trong tra cứu thông tin và thực hiện TTHC cũng nhằm tuyên truyền, phổ biến người dân, doanh nghiệp về lợi ích của việc sử dụng các dịch vụ công trực tuyến và lợi ích của việc thực hiện chuyển đổi số.