TẤM GƯƠNG SÁNG SỐNG “TỐT ĐỜI, ĐẸP ĐẠO” CỦA NGƯỜI CAO TUỔI XÃ TRƯỜNG HÒA

Thứ tư - 06/09/2023 16:05 737 0
Hơn 10 năm tham gia làm công tác đạo sự ở xã Trường Hòa, Giáo hữu Hương Cúc, thế danh là Nguyễn Thị Kim Cúc, sinh năm 1959 hiện là Phó Cai quản Họ đạo xã Trường Hòa đã thực hiện tốt vai trò chức sắc của đạo, bà đã tích cực tham gia vận động xây dựng, sửa chữa Thánh thất và Điện thờ Phật mẫu khang trang, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tín ngưỡng của bà con tín đồ. Phối hợp cùng chính quyền địa phương và Mặt trận Tổ quốc xã kêu gọi, vận động các chức sắc, chức việc và  tín đồ thực hiện tốt việc xây dựng cơ sở thời tự văn minh. Cùng với địa phương chung tay thực hiện tốt công tác chăm lo đảm bảo an sinh xã hội.
Lãnh đạo thị ủy trao giấy cảm ơn cho bà Nguyễn Thị Kim Cúc trong ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân tộc xã Trường Hòa năm 2022

Được biết trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, bà Cúc đã cùng với Ban Cai quản đã kêu gọi chức sắc, chức việc, tín đồ trong đạo đóng góp vật chất, chia sẻ một phần trách nhiệm với cộng đồng xã hội trước đại dịch, tham gia cùng với địa phương ủng hộ các lực lượng đang làm nhiệm vụ trên tuyến đầu phòng, chống dịch, chăm lo cho những người khó khăn bị ảnh hưởng trong đợt dịch. Trong việc tổ chức tang lễ, bà cùng với Họ đạo cũng hướng dẫn gia đình tổ chức tang lễ theo nội bộ và hạn chế khách viếng tang, mỗi nơi tang lễ đều được hướng dẫn trang bị khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cho khách viếng, khách đến viếng tang từng người thắp hương rồi ra về không tụ tập đông người.

Phát huy giá trị đạo đức của tôn giáo, Giáo hữu Hương Cúc đã cùng Ban đại diện Hội thánh và Ban Cai quản họ đạo vận động tín đồ chung tay thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, tích cực tham gia đóng góp giúp đỡ hộ nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo vươn lên.

Bên cạnh đó, với vai trò là ủy viên Ban chấp hành hội Người Cao tuổi xã Trường Hòa. Trong thời gian qua, bà Cúc đã không ngại khó, sẵn sàng trích tiền của cá nhân và kêu gọi bạn bè, gia đình chung tay hỗ trợ người nghèo khó, bệnh tật. Hễ biết nơi nào có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, bà lại tìm đến để xem xét và kêu gọi hỗ trợ cùng chung tay ủng hộ

Bà Cúc luôn tích cực tham gia các phong trào của địa phương và Hội Người cao tuổi;  tham gia vận động chức sắc, chức việc và tín đồ chung tay thực hiện tốt công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao như: vận động 1 tuyến đường “Thắp sáng đường quê”  chiều dài 300m với số tiền 15 triệu đồng. Tham gia duy trì thực hiện tuyến đường Xanh - Sạch - Đẹp tại ấp Trường Cửu, tạo môi trường sống trong lành tại địa phương, vận động bà con nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh, bảo vệ cảnh quan sạch đẹp. Tích cực tuyên truyền vận động tín đồ Cao đài tham gia đăng ký bảo hiểm y tế trên địa bàn,..

Trong 9 tháng đầu năm 2023,  bà Cúc hổ trợ giúp đỡ cho hộ nghèo, khó khăn được: 8.520 ký gạo, 721 nhu yếu phm và trong dịp tết Nguyên đán vừa qua, bà đã phối hợp với Mặt trận tổ quốc xã Trường Hòa đã trao tặng  50 phần quà cho người già neo đơn, người khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá 228.085.000 đồng

Trao đổi với bà Cúc, được bà chia sẻ cho biết tâm niệm của bản thân là: “Việc làm công tác từ thiện, luôn được sự ủng hộ của gia đình, bạn bè,  nên mới làm tốt được. Với mong muốn chia sẻ bớt những âu lo, giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong cuộc sống để họ an tâm lao động làm ăn lo sinh kế, đây là một việc làm ý nghĩa, mang lại niềm hạnh phúc cho người làm công tác xã hội và cũng là niềm vui của tuổi già”.

Có thể thấy, Bà Cúc với tấm lòng yêu thương luôn giúp đỡ mọi người, là tấm gương điển hình của người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích, là một vị chức sắc gương mẫu, luôn có tinh thần trách nhiệm, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển  chung ở địa phương.  Với những sự đóng góp nổi bật cho các phong trào của địa phương, bà Nguyễn Thị Kim Cúc đã được UBND xã, thị xã tặng nhiều giấy khen và được Ban đại diện Hội người Cao tuổi thị xã đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong tham gia công  tác của Hội người Cao tuổi.