Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra diện tích tưới vụ Đông Xuân 2020-2021 trên địa bàn xã Trường Đông, thị xã Hòa Thành

Thứ năm - 01/04/2021 06:00 772 0

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra diện tích tưới  vụ Đông Xuân 2020-2021 trên địa bàn xã Trường Đông, thị xã Hòa Thành

Thực hiện Kế hoạch số 934/KH-SNN ngày 25/3/2021 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh về kiểm tra diện tích, biện pháp tưới vụ Đông Xuân 2020-2021. Ngày 31/3/2021, Đoàn kiểm tra của Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh do ông Phùng Minh Nhựt - Trưởng phòng Kế hoạch Kỹ thuật Chi cục Thuỷ lợi làm Trưởng đoàn, cùng đại diện Phòng Kinh tế thị xã Hòa Thành và UBND xã Trường Đông đã có buổi kiểm tra diện tích tưới thực tế so với hợp đồng sử dụng nước tưới từ công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2020-2021 trên địa bàn xã Trường Đông, thị xã Hòa Thành. Phía đơn vị được kiểm tra có ông Nguyễn Văn Doanh - Phó Trưởng phòng quản lý nước Công ty TNHH Một thành viên Khai thác Thủy lợi Tây Ninh, ông Lê Thành Nhân – Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Hòa Thành và Tổ trưởng các Tổ Thủy nông trên địa bàn xã Trường Đông.

Kiểm tra thủy lợi 1.jpg

Tổ Thủy nông ký tên biên bản kiểm tra thực tế tại ruộng trồng nhãn tại ấp Năm Trại, xã Trường Đông

Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế một số diện tích sản xuất cây ăn quả dọc theo tuyến kênh TN1-15A và TN1-16A thuộc công trình thủy lợi Dầu Tiếng phục vụ tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp. Qua kiểm tra thực tế và trao đổi với 10 hộ nông dân có hợp đồng sử dụng nước tưới từ công trình thủy lợi, cho thấy nước từ các tuyến kênh tưới được cung cấp đầy đủ theo lịch, phục vụ tốt cho tưới tiêu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Trường Đông; các hộ nông dân, các Tổ Thủy nông có ký hợp đồng sử dụng nước đầy đủ với Công ty TNHH Một thành viên Khai thác Thủy lợi Tây Ninh theo quy định của UBND tỉnh Tây Ninh. Đối với các tuyến kênh cấp 3 chưa được kiên cố hóa (kênh đất), đã xuống cấp, lượng nước xuống cuối nguồn ít, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất của nông dân,nông dân kiến nghị Nhà nước sớm đầu tư nâng cấp bê tông hóa để đảm bảo nước tưới cho diện tích sản xuất ở cuối nguồn và chống thất thoát, lãng phí nước do thấm ngấm.

hình 2.jpg

Kết luận buổi kiểm tra, khảo sát thực tế tại một số diện tích sản xuất so với hợp đồng sử dụng nước vụ Đông Xuân 2020-2021, ng Phùng Minh Nhựt - Trưởng phòng Kế hoạch Kỹ thuật Chi cục Thuỷ lợi đề nghị Phòng Kinh tế thị xã tiếp tục quan tâm,  thường xuyên tổ chức kiểm tra, khảo sát thực tế diện tích sản xuất so với hợp đồng sử dụng nước của các Tổ Thủy nông để nắm tình hình, có phương án tham mưu cho UBND thị xã, đề xuất Công ty TNHH Một thành viên Khai thác Thủy lợi mở nước tưới đúng lịch, hợp đồng đúng diện tích và đầu tư, sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi trên địa bàn thị xã theo phân cấp nhằm đảm bảo công tác tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp năm 2021 đạt hiệu quả./.

Thực hiện: Phòng Kinh tế thị xã Hòa Thành