HOÀN THÀNH CÔNG TÁC ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN NĂM 2017

Thứ ba - 05/12/2017 16:35 96 0

HOÀN THÀNH CÔNG TÁC ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN NĂM 2017

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 08/8/2016 của Ủy ban nhân dân huyện Hòa Thành về việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện Hòa Thành năm 2017; Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg các xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân tham gia các lớp đào tạo nghề ngắn hạn. Kết quả các xã, thị trấn đã tổ chức tuyên truyền, tư vấn miễn phí về dạy nghề, việc làm được 218 cuộc, có 6.219 lượt lao động nông thôn tham dự. Qua đó, Phòng lao động-Thương binh và xã hội phối hợp với các ngành chức năng huyện, Công ty cổ phần Doanh nhân Tây Ninh tổ chức 11 lớp dạy nghề, với 350 học viên, đạt 100% kế hoạch. Trong đó: đào tạo nghề phi nông nghiệp: 06 lớp với 195 học viên; đào tạo nghề nông nghiệp: 05 lớp 155 học viên.

Trong thời gian đào tạo các học viên được giáo viên có kinh nghiệm thuộc Công ty cổ phần Doanh nhân Tây Ninh hướng dẫn thực hành tại chổ kỹ thuật nấu ăn; kỹ thuật cắt uốn tóc, làm móng;  kỹ thuật chăn nuôi bò; kỹ thuật trồng cây hoa màu; kỹ thuật chăm sóc cây kiểng. Kết thúc các lớp đào tạo, Công ty cổ phần Doanh nhân Tây Ninh cấp chứng chỉ cho 350/350 học viên.

Việc tổ chức đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn đã tạo được điều kiện tốt nhất để nhân dân lao động được tham gia học nghề, trang bị tay nghề, am hiểu được khoa học kỹ thuật, tự tạo việc làm hoặc tìm việc làm để góp phần cải thiện đời sống nông thôn, thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo và giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo, tăng tỷ lệ sử dụng thời gian lao động ở nông thôn.

Năm 2018, căn cứ vào nhu cầu lao động, việc làm, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội đã tham mưu Uỷ ban nhân dân huyện Hòa Thành ban hành Kế hoạch số 128/KH-UBND ngày 12/9/ 2017 về việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện năm 2018, gồm 10 lớp với 290 học viên. Trong đó: đào tạo nghề phi nông nghiệp: 9 lớp với 260 học viên; nghề nông nghiệp 01 lớp với 30 học viên.

Phan Dũng