Thanh niên Hoà Thành: “Đoàn kết - sáng tạo - tình nguyện - phát triển”

Thứ ba - 23/07/2024 10:50 23 0
BTNO - Trong 2 ngày 11-12.7, Hội LHTN Việt Nam thị xã Hoà Thành tiến hành Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029, với sự tham dự của 120 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 6.000 hội viên, thanh niên.

Anh Nguyễn Thanh Tùng - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn (bên phải) tặng Hoa chúc mừng Đại hội.

Đại hội hiệp thương chọn Uỷ ban Hội gồm 19 người; anh Lê Anh Ngữ tái đắc cử Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thị xã Hòa Thành khóa VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, nhiều công trình, phần việc ý nghĩa của thanh niên Hoà Thành đã đóng góp thiết thực vào sự phát triển của địa phương.

Góp sức cho cộng đồng

Nhiệm kỳ qua, các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội được Hội LHTN Thị xã tổ chức rộng khắp, thu hút đông đảo thanh niên tham gia. Chương trình, chiến dịch “Xuân tình nguyện”, “Tháng 3 biên giới”, “Thanh niên tình nguyện hè”... tạo hiệu ứng xã hội tích cực.

Định kỳ hằng năm, Hội LHTN Thị xã tổ chức ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng” khám, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người cao tuổi, người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Kết quả đã khám và trao hơn 5.200 phần quà cho người dân, với tổng trị giá hơn 1,2 tỷ đồng.

Thông qua chương trình “Xuân tình nguyện”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, Hội LHTN Thị xã và các cơ sở phối hợp ban, ngành, đoàn thể vận động trao hơn 6.000 phần quà cho người dân nghèo, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với tổng chi phí thực hiện gần 5,5 tỷ đồng.

Đồng chí Trần Văn Khải - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Hòa Thành (thứ ba từ phải sang) tặng bức trướng chúc mừng Đại hội.

Thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội phối hợp tổ chức các hoạt động: thành lập các đội hình tuyên truyền; hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm; tặng khẩu trang, trao quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; vận động chủ nhà trọ hỗ trợ, giảm giá cho công nhân. Song song đó, hội viên, thanh niên đến từng khu dân cư, nhà trọ hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ khai báo thông tin y tế, nhập dữ liệu, trực chốt; tổ chức các hoạt động “Áo xanh đi chợ hộ” hỗ trợ hơn 1.400 lượt người dân, tặng nhu yếu phẩm, rau củ quả thông qua “Chuyến xe 0 đồng”, “Chuyến xe bình ổn giá” với số tiền hơn 450 triệu đồng.

Tại địa phương, đội hình thanh niên tình nguyện phối hợp Công an xã, phường thường xuyên tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại các khu vực đông dân cư, các cổng trường, chợ truyền thống; lực lượng dân quân thường trực, dân quân cơ động và Đoàn Công an thị xã phối hợp các đội hình thanh niên xung kích tại các cơ sở tổ chức tuần tra canh gác, giữ gìn trật tự, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo

Để triển khai có hiệu quả công tác Hội và phong trào thanh thiếu niên, thời gian qua, nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo được Hội LHTN thị xã Hoà Thành đưa vào áp dụng thực tế, mang lại những kết quả tích cực.

Trong đó, phải kể đến hoạt động giúp thanh niên hiểu rõ hơn về truyền thống, lịch sử của địa phương, giáo dục truyền thống yêu nước, tác động đến việc hình thành nhân cách sống trong thanh niên, như: mô hình “Vui cùng bóng cả”.

Ủy ban Hội LHTN Việt Nam thị xã Hòa Thành khóa mới ra mắt Đại hội

Theo đó, vào các dịp lễ, tết lực lượng đoàn viên, hội viên, thanh niên tổ chức đến nhà thăm hỏi, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn. Tại mỗi gia đình, các bạn còn tham gia dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn và dùng bữa cơm gia đình. Thời gian qua, các cơ sở Đoàn, Hội trên địa bàn tổ chức được 85 hoạt động “Vui cùng bóng cả” với tổng chi phí thực hiện gần 700 triệu đồng.

Ngoài ra, tuổi trẻ Hoà Thành còn chung tay thay đổi thói quen sử dụng túi nylon và đồ nhựa dùng một lần trong sinh hoạt hằng ngày thông qua mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa”. Hằng năm, Uỷ ban Hội Thị xã phối hợp doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức các gian hàng thu gom rác thải nhựa bằng hình thức đổi chai nhựa đã qua sử dụng để lấy quà. Sau khi thu gom, Ban tổ chức phân loại và mang đi xử lý, tái chế.

Đồng Chí Nguyễn Đức Hảo - Thị ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thị xã trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong Nhiệm kỳ qua

Phát huy vai trò của thanh niên tham gia hỗ trợ chuyển đổi số cộng đồng, tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của tổ chức Đoàn, Hội và góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số ở địa phương, Hội LHTN thị xã Hoà Thành thành lập Câu lạc bộ “Thanh niên tình nguyện hỗ trợ chuyển đổi số” và 18 tổ chuyển đổi cộng đồng tại các cơ sở với 220 hội viên thanh niên ra quân thực hiện các đợt cài đặt VNeID, VssID, Tây Ninh Smart, các ứng dụng không dùng tiền mặt... cho người dân.

Ngoài ra, Hội LHTN Thị xã còn triển khai giải pháp “Cửa hàng ứng dụng chuyển đổi số”, ra quân tuyên truyền cho các chủ cửa hàng, tiệm tạp hoá thuộc các khu dân cư, chợ truyền thống, trung tâm thương mại về tiện ích khi ứng dụng chuyển đổi số trong giao dịch, mua bán, vay vốn; phối hợp cùng các ngân hàng mở tài khoản số đẹp miễn phí, tặng quà, tặng bảng mã thanh toán không tiền mặt, hướng dẫn, hỗ trợ các chủ cửa hàng thực hiện chuyển đổi số trong giao dịch, mua bán.

Hoà Khang

Tác giả: thị xã Hòa Thành thị đoàn

Nguồn tin: Thị Đoàn Hòa Thành: