Tổ chức giám sát công tác quản lý nguồn tín dụng chính sách

Thứ ba - 01/08/2023 10:39 148 0

Tổ chức giám sát công tác quản lý nguồn tín dụng chính sách

Tổ chức giám sát công tác triển khai và quản lý nguồn tín dụng chính sách của Ngân hàng chính sách Xã hội đối với xã Long Thành Nam

Chiều 31.7.2023, tại Hội trường Uỷ ban nhân dân xã Long Thành Nam, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Hòa Thành tổ chức giám sát công tác triển khai và quản lý nguồn tín dụng chính sách của UBND xã Long Thành Nam. Đoàn giám sát do đồng chí Nguyễn Minh Phúc –  Phó chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã - Trưởng đoàn, Ông Nguyễn Quốc Cường – Giám đốc ngân hàng Chính sách xã hội thị xã – Phó đoàn. Tiếp đoàn có đại diện Đảng ủy, UBND, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể xã và đại diện các tổ tiết kiệm vay vốn trên địa bàn xã.

Quang cảnh Hội nghị

Tại buổi làm việc đoàn giám sát đã nghe đại diện Uỷ ban nhân dân xã trình bày báo cáo kết quả thực hiện công tác triển khai và quản lý nguồn tín dụng chính sách Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn xã Long Thành Nam (từ 01/01/2022 đến 30/6/2023). Theo đó, UBND xã Long Thành Nam quan tâm và tổ chức triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014, Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021, của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, Quyết định số 1630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW; Tiếp tục tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Định kỳ 6 tháng, năm có tổ chức sơ kết đánh giá và tìm ra nguyên nhân cũng như giải pháp hạn chế tối đa nợ quá hạn đới với các đơn vị ủy thác. UBND xã thường xuyên quan tâm nhắc nhở các đơn vị ủy thác quan tâm đối tượng vay, dư nợ, nguyên nhân dẫn đến nợ quá hạn kéo dài.

Năm 2022 theo kết quả giao dịch đến ngày 23/12/2022, các nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách trên địa bàn xã Long Thành Nam có 35 tổ tiết kiệm, doanh số cho vay: 826.012.233 đồng, với 1.757 lượt khách hàng vay vốn; doanh số dư nợ: 45.089.428.219 đồng, trong đó nợ quá hạn: 202.328.000 đ, chiếm 0,45%; trong 6 tháng đầu năm 2023 tổng nguồn vốn tín dụng được phân bổ về xã là 1tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ việc làm địa phương; nguồn vốn tăng trưởng 2% đầu năm Trung ương giao và nguồn vốn quay vòng, doanh số cho vay 4.991 triệu đồng; số lượt khách hàng 157 lượt khách hàng vay vốn.

Nhìn chung, thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần giảm tỷ lệ Hộ nghèo trên địa bàn xã. Hiện tại đến thời điểm 30/06/2023 số lượt nghèo còn đang vay vốn 10 lượt, số lượt hộ cận nghèo đang vay vốn 12 lượt, số lượt hộ mới thoát nghèo đang vay vốn là 25 lượt và các đối tượng chính sách khác được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, phục vụ an sinh xã hội; hỗ trợ 2.436 công trình nước sạch công trình vệ sinh; Tạo việc làm cho 272 lao động; hỗ trợ cho 201 HSSV được vay vốn. Tuy nhiên, Công tác thu hồi nợ gặp nhiều khó khăn; Lãi tồn cao, số món 3 tháng không hoạt động có xu hướng tăng nguyên nhân do một số tổ trưởng tổ vay vốn chưa được tập huấn nghiệp vụ; mẫu biểu đôi lúc còn phải chỉnh sửa; các hội đoàn, tổ trưởng TKVV chưa nắm kỹ kỹ năng thu hồi nợ.

Thông qua buổi giám sát, một số tổ trưởng TKVV trên địa bàn xã cũng có nêu những góp ý, khó khăn, vướn mắt trong quá trình thực hiện cho vay vốn cũng như thu hồi nợ.

Đại diện ngân hàng Chính sách xã hội thị xã ông Nguyễn Quốc Cường – Giám đốc ngân hàng đã giải đáp những khó khăn mà các Tổ tiết kiệm vay vốn đóng góp ý kiến và chia sẻ trao đổi một số nội dung trong công tác thu hồi nợ đến các tổ trưởng TKVV.

Kết thúc buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Minh Phúc – Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những ý kiến đóng góp và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện của các tổ vay vốn, kiến nghị Ngân hàng Chính sách Xã hội tổ chức thêm những buổi tập huấn nghiệp vụ cho các tổ trưởng TKVV nắm kỹ những thủ tục vay vốn để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế tại địa phương.

Tác giả: thị xã Hòa Thành mặt trận tổ quốc việt nam, Ha Bui -MTTQVN Hòa Thành