TUYÊN TRUYỀN THỰC HIỆN BỘ TIÊU CHÍ ỨNG XỬ TRONG GIA ĐÌNH

Thứ ba - 16/07/2024 15:14 17 0

TUYÊN TRUYỀN THỰC HIỆN BỘ TIÊU CHÍ ỨNG XỬ TRONG GIA ĐÌNH

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Phòng Văn hóa và Thông tin đã tham mưu Ủy ban nhân dân thị xã Hòa Thành ban hành Kế hoạch số 132/KH-UBND, ngày 15/5/2023 về triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình đến năm 2025 nhằm tuyên truyền, phổ biến về tiêu chí ứng xử tốt đẹp giữa các thành viên trong gia đình; giữ gìn, kế thừa và phát huy những chuẩn mực, các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp trong gia đình của dân tộc trong sự phát triển bền vững về kinh tế - xã hội.

Ngày 14/7/2024, Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp cùng UBND phường Hiệp Tân tổ chức Hội nghị tuyên truyền thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình và trao quà cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Tham dự Hội nghị có Bà Trần Thị Kim Nguyệt – Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã, Bà Ngô Thị Thùy Dương – Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Tân cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể phường, thành viên BCĐ phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa phường, Ban vận động các khu phố và 40 hộ dân ngụ trên địa bàn phường.

Tại Hội nghị, Phòng Văn hóa và Thông tin đã vận động Mạnh thường quân trao tặng 30 phần quà với tổng trị giá 6 triệu đồng cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn; đại biểu tham dự đã nghe Bà Trần Thị Kim Nguyệt – Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin triển khai nội dung Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình theo Quyết định số 224/QĐ-BVHTTDL ngày 28/01/2022 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gồm:

1. Tiêu chí ứng xử chung: Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ.

2. Tiêu chí ứng xử của vợ, chồng: Chung thủy, nghĩa tình.

3. Tiêu chí ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu: Gương mẫu, yêu thương.

4. Tiêu chí ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà: Hiếu thảo, lễ phép.

5. Tiêu chí ứng xử của anh, chị, em: Hòa thuận, chia sẻ.

Việc đăng ký và đánh giá thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình là điều kiện bắt buộc để bình xét, khen thưởng danh hiệu “Gia đình văn hóa. Bộ tiêu chí này được phổ biến và áp dụng với mọi gia đình và các thành viên gia đình Việt Nam. Vì vậy các thành viên Ban chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, Ban vận động các ấp, khu phố triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình dựa trên thực tế thành viên của mỗi hộ gia đình để đăng ký tiêu chí tương ứng, phù hợp; UBND xã, phường niêm yết toàn bộ nội dung Bộ tiêu chí tại trụ sở UBND xã, phường, trụ sở Văn phòng ấp, khu phố, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng, một số nơi công cộng khác để việc triển khai đăng ký đạt hiệu quả; mẫu đăng ký thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình được ban hành kèm theo Công văn số 2799/SVHTTDL-QLVH, ngày 15/11/2024 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Kết quả trên địa bàn thị xã Hòa Thành có 33.976/35.349 hộ đăng ký.

Thông qua hội nghị tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức về xây dựng, giữ gìn hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình, khơi gợi tình yêu thương, chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên gia đình trong xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, làm nền tảng xây dựng cộng đồng hạnh phúc, quốc gia phồn thịnh, hạnh phúc. Củng cố ý thức pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội và đất nước; ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội./.

#pvhtt

#thixa#hoathanh