THỊ XÃ HÒA THÀNH HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thứ ba - 14/06/2022 15:19 456 0
Thị xã Hòa Thành có vị trí chiến lược quan trọng với vai trò cửa ngõ của thành phố Tây Ninh và của tỉnh, có các tuyến đường giao thông huyết mạch như: Quốc lộ 22B và các tuyến đường liên tỉnh quan trọng, tuyến đường thủy sông Vàm Cỏ Đông và cảng Bến Kéo ... thuận lợi cho giao thương kinh tế. Thị xã Hòa Thành được thành lập theo Nghị quyết số 865, ngày 10/01/2020 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá XIV, có 8 đơn vị hành chính gồm 4 phường: Long Hoa, Hiệp Tân, Long Thành Bắc, Long Thành Trung và 4 xã: Long Thành Nam, Trường Đông, Trường Hoà, Trường Tây.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Minh Tân trao Bằng công nhận xã Nông thôn mới cho xã Trường Tây.

Đảng bộ thị xã Hòa Thành đã tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện phong trào thi đua “Hòa Thành chung sức xây dựng nông thôn mới”. Thị xã đã thực hiện tốt việc đa dạng hóa mọi nguồn lực để đầu tư hạ tầng nông thôn, xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại nhằm đổi mới bộ mặt nông thôn, tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội và tăng hưởng thụ trực tiếp cho người dân. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng “giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp; tăng tỷ trọng ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ và ngành nghề nông thôn”. Chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường ngày càng được nâng cao; an ninh - chính trị được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội bảo đảm;...

Phát triển giao thông nông thôn được xác định là khâu đột phá nên được chú trọng đầu tư, cải tạo, nâng cấp. Người dân đồng tình và tự nguyện thực hiện góp tiền, ngày công để làm đường, tổng nguồn lực huy động thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn hơn 1.500 tỉ đồng, nâng cấp gần 292 km đường giao thông; chỉnh trang đô thị và nâng cấp nhựa hóa thêm gần 26,3 km đường giao thông. Hệ thống thủy lợi được đầu tư và kiên cố hóa 7 tuyến kênh dài gần 2,6 km, nâng tổng số tuyến kênh được kiên cố hóa là 34 tuyến với tổng chiều dài gần 14 km, phục vụ cho tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp, đảm bảo tỉ lệ đất sản xuất đất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt 98% diện tích.

Hệ thống trường lớp học tiếp tục được đầu tư nâng cấp, đã xây dựng mới 26 trường học và mở rộng khuôn viên, bãi tập, các công trình phụ trợ, đầu tư trang thiết bị dạy học tại các trường và các điểm trường, có 29/43 trường đạt chuẩn quốc gia; các xã duy trì và giữ vững phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, xóa mù chữ phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục trung học cơ sở, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học trung học phổ thông, học bổ túc, học nghề hằng năm đạt 92%.

Cơ sở, vật chất văn hóa được nâng cấp và xây mới cho 100% Trung tâm Văn hóa, Thể thao và học tập cộng đồng xã và 20 nhà văn hóa, khu thể thao ấp, góp phần đáp ứng nhu cầu nơi sinh hoạt văn hóa, hội họp của nhân dân. Hệ thống chợ, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn đã nâng cấp, đã cải tạo mở rộng 7 chợ đáp ứng nhu cầu dân sinh và sử dụng có hiệu quả. Hiện có 12 hợp tác xã nông nghiệp đóng trên địa bàn, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân và góp phần phát triển thúc đẩy kinh tế- xã hội trên địa bàn thị xã.

Các ngành nghề truyền thống nông thôn như: Mây tre đan, mộc gia dụng, se nhang, đúc gang được bảo tồn, hoạt động ổn định, tỷ lệ lao động qua đào tạo ở nông thôn đạt 65,7%, mỗi năm giải quyết việc làm mới cho 2.200 lao động, thu nhập bình quân đầu người đạt 66 triệu đồng/người/năm. Tỉ lệ hộ nghèo đa chiều giảm bình quân 0,15% /năm.

Hiện nay, tiêu chí hệ thống tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn 04 xã thuộc thị xã Hòa Thành luôn được kiện toàn vững mạnh; quốc phòng – an ninh và trật tự xã hội nông thôn được giữ vững. Đời sống văn hóa của người dân nông thôn được nâng lên, phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ngày càng đi vào chiều sâu, được nhân dân tích cực ủng hộ. Hằng năm, khu vực nông thôn có trên 86% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, 100% ấp được công nhận là ấp văn hóa.

Với những nỗ lực cố gắng và sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền các cấp và Nhân dân trên địa bàn thị xã Hòa Thành, đến cuối năm 2019, thị xã Hòa Thành có 7/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra, góp phần đưa thị xã Hòa Thành trở thành địa phương cấp huyện đầu tiên của tỉnh hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới vào năm 2020. Từ những kết quả đạt được nói trên, thị xã Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh đã vinh dự được Thủ tướng Chính Phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020 và Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng ba.

Nguồn tin: Ban Tuyên giáo