Thứ tư - 09/10/2013 17:25 429 0

Sáng ngày 8/10/2013, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Hòa Thành đã tổ chức kỳ họp lần thứ 15, Khóa X (nhiệm kỳ 2010 – 2015) dưới sự chủ trì của đ/c Nguyễn Minh Triều-Tỉnh ủy viên-Bí thư Huyện ủy. Tham dự hội nghị có đ/c Nguyễn Văn Không - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phụ trách địa bàn Hòa Thành.
Tại hội nghị các đại biểu đã nghe thông qua các nội dung: dự thảo báo cáo sơ kết việc lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy 09 tháng và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2013; kế hoạch chuẩn bị đầu tư các công trình XDCB năm 2014; Đề án chuyển đổi mô hình hoạt động của Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng công trình sang mô hình Trung tâm quản lý dự án đầu tư xây dựng và cho ý kiến về công tác cán bộ.
Nhìn chung, trong 9 tháng năm 2013, trong bối cảnh kinh tế cả nước nói chung gặp nhiều khó khăn, thu ngân sách đạt thấp, tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục tăng trưởng, giá trị sản xuất tăng (16,85%). Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều khởi sắc, một số chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Chất lượng giáo dục – đào tạo từng bước được nâng lên, tỷ lệ học sinh hoàn thành bậc tiểu học, tốt nghiệp THCS đạt 100%, số lượng học sinh giỏi tăng ở các cấp học. Vận động quỹ “Vì người nghèo” vượt cao so chỉ tiêu (đạt 134,51%). Công tác quốc phòng – an ninh được giữ vững ổn định, tổ chức hội trại “Tuổi trẻ tòng quân” và giao quân đạt 100% chỉ tiêu ở 02 cấp huyện, xã; duy trì tốt việc xây dựng lực lượng dân quân tự vệ theo chỉ tiêu quy định. Tai nạn giao thông được kiềm chế, kéo giảm trên cả 03 mặt; hoạt động cải cách tư pháp có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những hạn chế, thiếu sót qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Việc triển khai học tập và thực hiện các chuyên đề trong năm 2013 về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được quan tâm ngày càng đi vào thực chất. Hoạt động dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục thực hiện đạt kết quả tốt; củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của các chi, tổ hội ở cơ sở được quan tâm thường xuyên đạt hiệu quả thiết thực.
Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế nhất định:Kinh tế của huyện có tăng trưởng nhưng chưa bền vững, số doanh nghiệp có tăng SCK nhưng hoạt động vẫn còn khó khăn; còn một số công trình xây dựng cơ bản đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng chậm quyết toán; giải quyết hồ sơ, thủ tục trên lĩnh vực đất đai còn chậm. Thi hành án dân sự đạt thấp so với KH. Việc đề ra các giải pháp khắc phục sau kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) còn chậm. Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể huyện có biểu hiện chựng lại; qua rà soát số liệu đoàn viên, hội viên chưa thật sự vững chắc, cần phải củng cố thêm,…
          Sau khi nghe các đại biểu tham gia phát biểu ý kiến, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của đ/c Nguyễn Văn Không - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phụ trách địa bàn Hòa Thành; Đ/c Nguyễn Minh Triều –Bí thư Huyện ủy kết luận: Thời gian còn lại trong quý IV/2013 là không nhiều, nhưng nhiệm vụ là tương đối lớn, do đó để thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu nghị quyết đề ra, huyện cần nỗ lực thực hiện những vấn đề trọng tâm sau:
Về xây dựng Đảng: Tiếp tục đề ra các giải pháp khắc phục những hạn chế, khuyết điểm qua kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Sơ kết năm 2013 việc thực hiện các chuyên đề về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; thực hiện tốt công tác kết nạp đảng viên mới đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; quan tâm đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên, đánh giá CB-CC năm 2013 đúng thực chất, đạt yêu cầu quy định.
Về kinh tế:đẩy mạnh công tác thu ngân sách-thu thuế trên địa bàn, phấn đấu thu đạt chỉ tiêu đề ra; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình XDCB theo kế hoạch; thực hiện tốt công tác thẩm tra, quyết toán các công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Hoàn thành phê duyệt danh mục các công trình chuẩn bị đầu tư năm 2014.
Hoạt động VH-XH: quan tâm thực hiện tốt các chỉ tiêu nghị quyết đề ra, đẩy nhanh tiến độ kiên cố hóa trường lớp học, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia;có giải pháp thực hiệngiảm tỷ lệ hộ nghèo 1%.Tiếp tục thực hiện tốt Đề án xóa nghèo bền vững xã Trường Tây giai đoạn 2011-2015.
Đối với công tác QP-AN: tiếp tục kiềm chế và kéo giảm TNGT trên cả 03 mặt, đẩy nhanh tiến độ xét xử án và thi hành án dân sự đạt kế hoạch; thực hiện tốt các bước chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2014.
Hoạt động đoàn thể: tập trung củng cố, nâng cao chất lượng quản lý đoàn viên, hội viên; quan tâm thành lập các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp quốc doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tốt Đại hội điểm UB.MTTQ các xã, thị trấn nhiệm kỳ 2013-2018.
Về kế hoạch chuẩn bị đầu tư các công trình XDCB năm 2014: một số hạng mục công trình cần phải được tính toán bổ sung thêm nguồn vốn thực hiện, hội nghị thống nhất giao UBND huyện điều chỉnh, bổ sung thêm theo ý kiến đóng góp.
Đối với dự thảo Đề án chuyển đổi mô hình hoạt động của Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng công trình sang mô hình Trung tâm quản lý dự án đầu tư xây dựng: hội nghị cơ bản thống nhất, giao UBND huyện rà soát, đối chiếu các quy định để thực hiện đúng quy trình hướng dẫn.
          Tai kỳ họp này, Hội nghị cũng đã chất vấn UBND huyện và các ngành liên quan về trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định, đồng thời tiến hành bỏ phiếu bầu bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy cho đủ số lượng cơ cấu đầu nhiệm kỳ.

Nguyễn - Hữu - Vinh