HĐND huyện Hòa Thành giám sát Trung tâm phát triển quỹ đất

Thứ hai - 04/11/2013 02:50 91 0

HĐND huyện Hòa Thành giám sát Trung tâm phát triển quỹ đất

Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hòa Thành được thành lập từ tháng 01/2011 trên cơ sở Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện. Đây là đơn vị sự nghiệp công lập có thu trực thuộc UBND huyện, có nhiệm vụ tham mưu cho UBND huyện trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tạo lập quỹ đất để phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Năm 2013, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện được giao quản lý trên 127.123 m2 đất phi nông nghiệp với tổng số 74 thửa thuộc quỹ đất do UBND các xã, thị trấn quản lý. Trên cơ sở đó, Trung tâm đã tham mưu UBND huyện bố trí sử dụng để phát triển kinh tế xã hội và tổ chức bán đấu giá những thữa đất nhỏ lẽ, rải rác, khó quản lý để tạo nguồn thu ngân sách cho huyện. Trong năm đã triển khai và hoàn thành phương án bồi thường các dự án như dự án mở rộng Trung tâm y tế huyện, diện tích thu hồi trên 10.000 m2 đất và số tiền bồi thường, hỗ trợ trên 10 tỷ đồng; dự án mở rộng trường mầm non Long Thới tại ấp Long Trung, xã Long Thành Trung, diện tích mở rộng 198m2, số tiền bồi thường là 120 triệu đồng; dự án Khu di tích lịch sử căn cứ Huyện ủy Tòa Thành tại ấp Năm Trại, xã Trường Đông; dự án Khu du lịch sinh thái Bàu Cà Na giai đoạn 2; hổ trợ công ty Fairy Park Việt Nam thực hiện giai đoạn 2 dự án nghĩa trang Sơn trang tiên cảnh tại xã Trường Hòa; lập đề án tạo quỷ đất xây dựng cơ sở vật chất văn hóa các xã theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới và bố trí sử dụng đất xây dựng trụ sở xã đội, Trung tâm VHHTCĐ xã Long Thành Trung… Ngoài ra, còn thực hiện chủ trương của huyện cho phép bán đấu giá 13 thửa đất phi nông nghiệp nhỏ lẽ, rải rác trên địa bàn xã với tổng diện tích 6.464 m2.
Tại buổi giám sát của HĐND huyện Hòa Thành ngày 31/10 vừa qua, đoàn nắm bắt những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện để từ đó có ý kiến kiến nghị lên cấp trên giải quyết thảo gở nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Trung tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần đẩy nhanh tiến độ lập dự án phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Thanh Vũ