Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Hòa Thành: Tổ chức giám sát hoạt động Ban Thanh tra Nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng trên địa bàn phường Long Thành Bắc

Thứ hai - 14/08/2023 09:56 339 0

Chiều 09.8.2023, tại Hội trường khối vận phường Long Thành Bắc, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Hòa Thành tổ chức giám sát hoạt động Ban Thanh tra Nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng trên địa bàn phường Long Thành Bắc. Đoàn giám sát do đồng chí Nguyễn Minh Phúc –  Phó chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã - Trưởng đoàn, tiếp đoàn có đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội phường Long Thành Bắc.

Tại buổi làm việc đoàn giám sát đã nghe đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Long Thành Bắc thông qua báo cáo kết quả hoạt động Ban Thanh tra Nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng trên địa bàn phường Long Thành Bắc từ 01/01/2022 đến tháng 6/2023.

Theo đó, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, hằng năm Ban TTND xây dựng kế hoạch giám sát cụ thể, chi tiết trên các lĩnh vực như: thu, chi, sử dụng các loại quỹ do nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn mới; việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, tham gia giám sát hoạt động của UBND và HĐND phường; thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; bình chọn các đối tượng nghèo đề nghị hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết; việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; thi công các công trình có vốn đầu tư của Nhà nước và của nhân dân đóng góp; chi trả chế độ chính sách của Nhà nước đối với các đối tượng chính sách; quản lý và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân,… Phát huy vai trò trách nhiệm từng thành viên Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Từng thành viên đã nghiêm túc tham gia đầy đủ các buổi tập huấn của Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thị xã triệu tập. Ban TTND,  Ban GSĐTCCĐ phường đã trang bị đầy đủ các văn bản, tài liệu cho các thành viên trong ban phục vụ cho công việc.

Mặc dù vậy, thực tế tổ chức và hoạt động của Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ  cũng gặp phải không ít khó khăn, vướng mắc làm giảm hiệu quả hoạt động. Hầu hết các thành viên của Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ khi thực hiện nhiệm vụ còn hạn chế về kinh nghiệm, thiếu chuyên môn trong lĩnh vực giám sát (đặc biệt là lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản) nên hiệu quả giám sát các công trình còn hạn chế. Phần lớn thành viên của Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm nên quỹ thời gian dành cho hoạt động này còn hạn chế. Một số thành viên chưa nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình, hoạt động còn mang tính hình thức nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chưa thể hiện rõ trách nhiệm của cá nhân. Mặt khác, trong quá trình hoạt động vẫn còn tâm lý e dè, nể nang, ngại va chạm, chưa đi sâu, đi sát thực tế công việc,… nên dẫn đến hiệu quả hoạt động chưa cao.

Quang cảnh Hội nghị

Kết thúc buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Minh Phúc – Trưởng đoàn giám sát kiến nghị để công tác giám sát ở cơ sở đạt hiệu quả thì phải thường xuyên chăm lo đến công tác đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ thành viên của Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ. Song song với việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban TTND, Ban GSĐTCCĐ cần tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của Ủy ban MTTQ phường, Ban công tác Mặt trận làm cơ sở nâng cao công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền. Đồng thời, căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương để lựa chọn nội dung giám sát cho phù hợp và đúng chức năng, quyền hạn của Ban TTND. Công tác này phải được thực hiện một cách thường xuyên, lâu dài, xem như là một hình thức giám sát trực tiếp của nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong công tác tham gia xây dựng chính quyền.

Tác giả: thị xã Hòa Thành mặt trận tổ quốc việt nam, Ha Bui -MTTQVN Hòa Thành