THỊ XÃ HÒA THÀNH TỈNH TÂY NINHhttps://hoathanh.tayninh.gov.vn/uploads/logo.png
Thứ sáu - 09/04/2021 23:001220
Theo thông báo của Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tại Công văn số 393/QLCL-CL2 ngày 01/4/2021 về việc tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên.
Theo đó, năm 2020 toàn quốc ghi nhận 49 vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên trong một số loài thực vật, động vật (như nấm, cóc, so biển, cá nóc, cá hồng, ốc biển, sắn, rau muống biển, rau rừng …) làm nhiều người mắc và 26 người tử vong; so với năm 2019 tăng 20 vụ và tăng 15 người tử vong. Trong đó, đáng chú ý là có 23 vụ ngộ độc thực phẩm do nấm độc, làm 90 người mắc và 14 người tử vong xảy ra tại các tỉnh miền núi và Tây Nguyên.
Trước tình hình trên, UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Kinh tế chủ trì phối hợp Phòng Y tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, UBND các xã, phường và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh sử dụng động, thực vật có chứa độc tố tự nhiên như: nấm độc; côn trùng lạ, độc; cá nóc; so biển; ốc lạ; cua mặt quỷ; rau quả lạ; các loại thực phẩm đã bị giảm chất lượng, hết hạn sử dụng, ôi thiu, mốc … chú trọng và có biện pháp tuyên truyền phù hợp đối với đồng bào dân tộc Khmer ở xã Trường Tây. Tăng cường kiểm tra, giám sát, cảnh báo người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh không thu hái, đánh bắt, sơ chế, chế biến, kinh doanh các loài động vật, thực vật rủi ro cao, chứa độc tố tự nhiên như đã nêu trên.
Phòng Kinh tế thị xã Hòa Thành thông báo đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thị xã biết và tuyên truyền trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị và thành viên gia đình không sử dụng động, thực vật có chứa độc tố tự nhiên và thực phẩm ôi thiu, mốc, hỏng... để phòng tránh ngộ độc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Phòng Kinh tế thị xã Hòa Thành