Hòa Thành ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Hòa Thành lần thứ XII về cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025

Thứ năm - 25/03/2021 16:00 166 0

Nhằm tạo sự thống nhất cao, đồng bộ, hiệu quả trong việc triển khai cụ thể hoá các nội dung về công tác cải cách hành chính (CCHC) tại Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Hoà Thành lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (Nghị Quyết) và Chương trình hành động số 03-CTr/TU, ngày 27/8/2020 của Thị ủy về thực hiện Nghị quyết; Chương trình hành động số 08-CTr/TU, ngày 09/02/2021 của Thị uỷ điều chỉnh, bổ sung Chương trình hành động số 03-CTr/TU, ngày 27/8/2020. Ngày 22/3/2021, UBND thị xã Hòa Thành đã ban hành Quyết định số 142/QĐ-UBND ngày 22/3/2021 ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Hòa Thành lần thứ XII về cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025.

Với mục tiêu giai đoạn 2021 – 2025 là khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC của thị xã giai đoạn 2016 - 2020; nâng cao năng lực điều hành, chỉ số phản ánh nền hành chính của thị xã trong giai đoạn 2021 - 2025, quản lý nhà nước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Hoà Thành, thực hiện tốt mục tiêu chung nhiệm kỳ 2020 - 2025. UBND thị xã xác định tập trung thực hiện CCHC ở ba lĩnh vực trọng điểm: Cải cách TTHC; cải cách tổ chức bộ máy hành chính và hiện đại hóa hành chính nhà nước, phấn đấu đến năm 2025 đạt được các mục tiêu cụ thể như sau:

- 100% văn bản quy phạm pháp luật được ban hành theo thẩm quyền của cơ quan hành chính thị xã, cấp xã bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, cụ thể và khả thi. Đảm bảo kiểm soát tốt, không ban hành các quy định về TTHC trong văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền địa phương mà không được các Luật giao cụ thể.

- Mức độ hài lòng của Nhân dân và doanh nghiệp về giải quyết TTHC ở các lĩnh vực đạt 95% trở lên.

- 100% tổ chức, bộ máy của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thị xã được sắp xếp tinh gọn, không chồng chéo chức năng nhiệm vụ; thu gọn đầu mối, giảm bớt khâu trung gian, quản lý đa ngành, đa lĩnh vực.

- 100% CBCCVC có cơ cấu hợp lý, đáp ứng tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm và khung năng lực theo quy định.

- Đổi mới nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; phấn đấu giảm 10% chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước cho đơn vị sự nghiệp công lập so với giai đoạn 2016 - 2020. Xây dựng phương án tự chủ để thực hiện giao tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính cho đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc; thực hiện lộ trình tính giá dịch vụ (tính đủ tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý và khấu hao tài sản) đối với các lĩnh vực đã được hướng dẫn theo quy định.

- 100% TTHC được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Tỷ lệ hồ sơ TTHC giải quyết trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4 (hồ sơ phát sinh trực tuyến) đạt tối thiểu 50%.

- 100% cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, phường thuộc thị xã vận hành có hiệu quả các hệ thống phần mềm đã được triển khai.

- Tối thiểu 90% các văn bản, tài liệu không mật trao đổi giữa các cơ quan hành chính dưới dạng điện tử và có ứng dụng chữ ký số để chứng thực văn bản.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, UBND thị xã phân công cụ thể trách nhiệm của từng đơn vị thực hiện. Theo đó, hàng năm UBND thị xã xây dựng kế hoạch xác định cụ thể các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc triển khai, thực hiện, bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, gắn kết quả công tác cải cách hành chính của cơ quan, địa phương với công tác thi đua – khen thưởng, công tác cán bộ; đẩy mạnh việc thực hiện TTHC trên môi trường điện tử theo quy định. Nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công; tăng cường công tác hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận với các thông tin về cơ chế, chính sách, dịch vụ hành chính công, hướng tới nâng cao chỉ số CCHC của thị xã trong những năm tới./.

Mỹ Duyên - PNV