NGÂN HÀNG NÔNG NGHIỆP VÀPTNT HUYỆN HÒA THÀNH: HIỆU QUẢ TỪ CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP CHO VAY ỦY THÁC

Thứ năm - 28/07/2011 03:55 72 0

Ngày 26/7/2011, Ngân hàng nông nghiệp – PTNT huyện Hòa Thành tổ chức tổng kết công tác phối hợp liên tịch cho vay ủy thác thông qua Hội nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ huyện năm 2010, định hướng hoạt động năm 2011. Ông Nguyễn Văn Phường, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp-PTNT huyện đến dự

Trong năm 2010, tuy tình hình kinh tế có nhiều biến động, lạm phát xảy ra ảnh hưởng chung đến hoạt động của ngành nhưng nhờ chương trình phối hợp chặt chẽ giữa Hội nông dân huyện, Hội liên hiệp phụ nữ và Ngân hàng Nông nghiệp-PTNT đã tạo sự kết nối có hiệu quả với người sản xuất kinh doanh, từng bước khắc phục khó khăn cho ngân hàng, đồng thời giải quyết nhu cầu về vốn vay cho nhân dân. Thông qua các tổ ủy thác vay vốn, những hộ sản xuất kinh doanh được Ngân hàng cung ứng vốn vay nhanh chóng, kịp thời để đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao.

Trong năm 2010, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã phối hợp giải quyết cho vay 612 tổ, 7.759 lượt hộ với tổng số tiền là 75,216 tỉ đồng, trong đó Hội viên hội nông dân vay 6.081 lượt hộ số tiền 59,085 tỉ đồng, tăng 308 hộ so cùng kỳ. Hội phụ nữ vay 1.678 lượt hộ, số tiền 16,131 tỉ đồng, tăng 833 hộ so cùng kỳ. Tổng dư nợ cuối năm 2010 trên 58 tỷ đồng, trung bình mức dư nợ 1 hộ vay gần 10 triệu đồng. Tình trạng nợ xấu, nộ tồn đọng giảm đáng kể, chỉ chiếm 2,6% trên tổng dư nợ. Ngoài ra, ngân hàng còn tổ chức huy động vốn từ các hộ sản xuất kinh doanh làm ăn có hiệu quả được trên 9,3 tỷ đồng trong đó huy động từ hội viên Hội nông dân được gần 5 tỷ và Hội phụ nữ trên 4,4 tỷ. Điển hình là tổ liên kết sản xuất số 8 ấp Trường Lưu, xã Trường Đông do ông Huỳnh Văn Bạc làm tổ trưởng. Sau 8 năm vay vốn theo hình thức thỏa thuận liên ngành để sản xuất lúa, chăn nuôi bò, heo… số thành viên trong tổ tăng lên gấp 4 lần, nhiều hộ đã vươn lên khá giàu và mua thêm đất đai để mở rộng sản xuất;   như tổ phụ nữ số 01 ấp Trường Thiện, xã Trường Hòa do chị Đặng Thị Chinh làm tổ trưởng; thông qua Hội phụ nữ xã, Ngân hàng đã giải ngân vốn từ 20 chị ban đầu nay đã có 83 chị được vay để chăn nuôi, đan lát, buôn bán nhỏ… chị em trong tổ ngày càng gắn bó nhau hơn và giúp nhau sử dụng đồng vốn có mục đích, mang lại hiệu quả cao. Đặc biệt, có rất nhiều hội viên nông dân, phụ nữ đã từ khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng như anh Nguyễn Văn Ưu, ấp Trường Lưu, xã Trường Đông, chị Trang Thị Nga, ấp Long Yên, xã Long Thành Nam…./.
Nguyễn An