Tự tin khởi nghiệp từ nông sản địa phương

Thứ hai - 22/07/2024 15:55 83 0
Sau một thời gian thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” do Trung ương hội LHPN Việt Nam phát động, bước đầu có những chuyển biến tích cực, ngày càng có nhiều phụ nữ mạnh dạn tham gia khởi nghiệp.
Sản phẩm chay của chị Âu Vương Ngọc trưng bày trong Ngày hội kết nối giao thương

Chị Âu Vương Ngọc, sinh năm 1982, hội viên phụ nữ khu phố Long Thành, phường Long Thành Trung, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, nhiều năm qua luôn là tấm gương tiêu biểu về phụ nữ khởi nghiệp và trong phong trào thi đua “Phụ nữ Long Thành Trung tự tin - trách nhiệm - tiến bộ” do Hội LHPN phường Long Thành Trung phát động.

Xuất thân từ gia đình có truyền thống sản xuất kinh doanh: Năm 1982, cơ sở sản xuất Vương Ngọc ra đời với hơn 40 sản xuất sản phẩm có nguồn gốc thực vật tự nhiên từ dừa. Năm 2015, với niềm đam mê khởi nghiệp, chị Âu Vương Ngọc đã thành lập Nhà hàng chay Vương Ngọc nhằm phục vụ nhu cầu ăn chay đang từng ngày phát triển của tỉnh nhà. Năm 2021, chính thức đổi tên thành Công ty TNHH Vương Ngọc Vegan, chuyên sản xuất các sản phẩm chay, sản phẩm có nguồn gốc từ nông sản địa phương: mắm trái điều, nước mắm trái điều và nước mắm chay.

Khi được hỏi về động lực nào mà chị lại đam mê sản xuất chuyên về sản phẩm chay, chị Ngọc chia sẻ với ánh mắt đầy tự hào. Chị nói mong muốn của chị là giữ lại vùng nguyên liệu và nâng cao giá trị hàng nông sản và ước mơ làm giàu cùng nông dân. Chị cho biết, hiện nay ở Tây Ninh có khoảng 1.000 ha trồng điều, đó là nguồn nguyên liệu dồi dào và là điều kiện thuận lợi để phát triển sản phẩm của Công ty. Trước kia khi thu hoạch điều, người nông dân chỉ bán được hạt điều, còn trái thì phải bỏ đi, vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm môi trường. Từ đó, chị đã nghiên cứu sản xuất sản phẩm mắm trái điều, nước mắm trái điều và khô trái điều…, thu mua số lượng lớn trái điều của nông dân khu vực Tân Châu, Tân Biên, không có hướng giải quyết trong nhiều năm, một sự lãng phí rất lớn thức ăn mà thiên nhiên ban tặng. Hiện tại, các sản phẩm từ trái điều khi đưa ra thị trường được mọi người yêu thích, nhất là người ăn chay có thêm món ăn mới lạ.

Năm 2023, Chị đạt giải 2 Cuộc thi ý tưởng phụ nữ khởi sự kinh doanh “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” do Hội LHPN tỉnh Tây Ninh tổ chức, đã có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2023 (theo quyết định số 543/QĐ-BCĐ ngày 27/03/2024). Đạt chuẩn OCOP  3 sao & 4 sao các sản phẩm: Nước mắm trái điều, nước mắm trái thơm,  mắm điều chay, kho quẹt chay, mắm ruốc chay... Được Liên hiệp khoa học phát triển doanh nghiệp Việt Nam chứng nhận Huy Chương Vàng danh mục "sản phẩm dịch vụ chất lượng vì người tiêu dùng”.

Chị Âu Vương Ngọc luôn tích cực hưởng ứng, tham gia công tác xã hội tại địa phương, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ Long Thành Trung tự tin - trách nhiệm - tiến bộ”, bản thân chị đã tham gia hiến máu 5 lần và chị tích cực vận động người thân trong gia đình, bạn bè tham gia các đợt hiến máu tình nguyện với phương châm “một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”. Hàng năm, chị ủng hộ khoảng hơn 200 sản phẩm chay cho Hội LHPN phường Long Thành Trung tổ chức phiên chợ “0 đồng”, tham gia trưng bày sản phẩm phiên chợ tết của Hội LHPN thị xã Hòa Thành, tham gia các đợt trưng bày sản phẩm phụ nữ khởi nghiệp do Hội LHPN tỉnh Tây Ninh tổ chức. Chị đã tặng 50 phần quà cho phụ nữ nghèo nhân dịp lễ tết, trị giá 15 triệu đồng, giúp đỡ 2 hộ phụ nữ vươn lên thoát nghèo. Năm 2018, chị được khen thưởng đã có thành tích xuất sắc, là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua do Hội LHPN tỉnh Tây Ninh tổ chức phát động. Năm 2020, chị được UBND tỉnh Tây Ninh khen thưởng có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Chị Âu Vương Ngọc cho biết: “Không chỉ ước mơ khởi nghiệp cho riêng mình, tôi mong muốn sản phẩm chay Vương Ngọc ngày càng phát triển để tạo thêm việc làm cho một số lượng lao động lớn là nông dân tỉnh nhà và đảm bảo môi trường sinh thái không bị ảnh hưởng bởi những tác động của ô nghiễm công nghiệp ”.

Bà Trần Kim Hường- Chủ tịch Hội LHPN phường Long Thành Trung chia sẻ: “Chị Âu Vương Ngọc thực sự là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, biết vươn lên khởi nghiệp thành công, làm giàu chính đáng. Chị là tấm gương sáng trong phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại phường Long Thành Trung”.

Hội LHPN phường Long Thành Trung