HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN THỦY LỢI NHỎ, THỦY LỢI NỘI ĐỒNG VÀ TƯỚI TIÊN TIẾN, TIẾT KIỆM NƯỚC

Thứ ba - 28/02/2023 09:32 363 0
Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh ban hành Nghị quyết số 29/2022/NQ-HĐND ngày 20/7/2022 quy định mức hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh Tây Ninh

Nghị quyết quy định mức hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, bao gồm: đầu tư xây dựng công trình cống và kiên cố kênh mương, hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, đáp ứng yêu cầu cơ cấu lại ngành nông nghiệp, gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Đối tượng áp dụng: Tổ chức thủy lợi cơ sở, cá nhân là thành viên của tổ chức thủy lợi cơ sở có liên quan trong đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước.

Hỗ trợ đầu tư xây dựng cống và kiên cố kênh mương

1. Mức hỗ trợ: 70% giá trị đầu tư xây dựng công trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt (không bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng).

2. Điều kiện hỗ trợ:

- Ưu tiên hỗ trợ các xã đang thực hiện tiêu chí thủy lợi thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao;

- Phù hợp với quy hoạch Thủy lợi tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016 - 2025 và định hướng đến 2035;

- Có văn bản ý kiến của Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về địa điểm đầu tư công trình và sự phù hợp của công trình đối với quy hoạch của từng địa phương.

Hỗ trợ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước

1. Hỗ trợ 50% chi phí vật liệu, máy thi công và thiết bị để đầu tư xây dựng hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn, mức hỗ trợ không quá 40 triệu đồng/ha.

2. Hỗ trợ 50% chi phí để san phẳng đồng ruộng, mức hỗ trợ không quá 10 triệu đồng/ha.

3. Điều kiện hỗ trợ:

- Đối với cá nhân: diện tích khu tưới tối thiểu từ 0,3 ha trở lên; việc hỗ trợ cho cá nhân được thông qua tổ chức thủy lợi cơ sở.

- Đối với tổ chức thủy lợi cơ sở: diện tích khu tưới tối thiểu từ 2,0 ha trở lên và có hợp đồng liên kết với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất;

- Hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước phục vụ các loại cây trồng chủ lực do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định.

Cơ chế và nguồn kinh phí hỗ trợ

1. Cơ chế hỗ trợ:

Ngân sách tỉnh thực hiện hỗ trợ sau đầu tư như sau:

- Khi khối lượng công việc được nghiệm thu đạt 60%, được giải ngân 50%;

- Khi khối lượng công việc được nghiệm thu đạt 100%, được giải ngân 100%.

2. Nguồn kinh phí hỗ trợ: ngân sách tỉnh hỗ trợ có mục tiêu cho Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố./.