HĐND Hòa Thành giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo

Chủ nhật - 08/06/2014 04:30 75 0

HĐND Hòa Thành giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo

Ngày 02/6/2014, Ban pháp chế HĐND huyện Hòa Thành tổ chức giám sát chuyên đề về công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân tại bộ phận tiếp công dân trực thuộc Văn phòng HĐND-UBND huyện.
Từ đầu năm 2013 đến 30/4/2014, Bộ phận tiếp công dân đã tổ chức cho lãnh đạo huyện tiếp định kỳ với 170 lượt người khiếu nại, tố cáo và phản ánh kiến nghị qua đó, đã xử lý chuyển 23 đơn khiếu nại đến các cơ quan chuyên môn xem xét giải quyết theo thẩm quyền trong đó có 16 đơn đã được giải quyết, còn lại 7 đơn đang xem xét. Ngoài ra, Bộ phận này còn tiếp nhận 66 đơn khiếu nại, tố cáo, yêu cầu, kiến nghị trên các lĩnh vực đất đai; trật tự xã hội, xử phạt vi phạm hành chính… Qua phân loại, xử lý đơn đã tham mưu Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị giải quyết xong 46 đơn, đang xử lý 17 đơn liên quan đến lĩnh vực đất đai. Riêng về khiếu nại tố cáo, có 49 vụ khiếu nại cá nhân tập trung ở lĩnh vực đất đai như không cấp giấy CNQSDĐ, cấp sai chủ, sai thủ tục, sai loại đất, cấp không có căn cứ pháp luật… Tùy theo nội dung vụ việc, Bộ phận tiếp công dân đề xuất Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo ngành chức năng xác minh giải quyết theo thẩm quyền 31 vụ, còn lại 18 vụ chuyển các cơ quan xem xét giải quyết trực tiếp. Qua đó, Chủ tịch UBND huyện cũng đã ban hành 6 quyết định, 25 công văn giải quyết trong đó có 8 vụ khiếu nại đúng, 12 vụ khiếu nại có đúng có sai, 11 vụ khiếu nại sai. Đến nay, đã thực hiện xong 25 vụ, 4 vụ bị tiếp khiếu đến UBND tỉnh và 2 vụ bị khởi kiện ra tòa án hành chính. Còn 8 vụ đang giải quyết.

Qua kiểm tra, rà soát các vụ khiếu nại, tố cáo, phức tạp, tồn đọng, kéo dài thuộc thẩm quyền UBND huyện đến nay còn 46 vụ gồm 4 vụ khiếu nại quyết định giải quyết lần 2 có hiệu lực pháp luật chưa tổ chức thi hành; 9 vụ khiếu nại, UBND huyện giải quyết lần 1 bị tiếp khiếu, bị khởi kiện vụ án hành chính chưa có quyết định giải quyết lần 2, chưa có bản án của tòa án; 16 vụ khiếu nại thuộc trường họp đang giải quyết (kéo dài); 17 đơn tồn đọng đang xử lý tại bộ phận tiếp công dân. Các vụ việc này Bộ phận tiếp công dân sẽ tham mưu UBND huyện có giải pháp giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.
Qua giám sát, đoàn đã đánh giá việc thực hiện Luật khiếu nại, Luật tố cáo trên địa bàn huyện, phát huy quyền dân chủ trong nhân dân, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan tổ chức.
Thanh Vũ - Nguyễn An