Ban Dân vận Huyện ủy giám sát việc thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW, và Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị đối với Đảng uỷ Hiệp Tân

Thứ tư - 31/07/2019 23:00 89 0

Sáng ngày 24/7/2019, Tổ Giám sát Ban Dân vận Huyện ủy có buổi làm việc với Đảng ủy xã Hiệp Tân về việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội; Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Thời gian qua, Đảng ủy xã Hiệp Tân có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội và Quyết định số 218-QĐ/TW ban hành Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền"  trong BCH Đảng bộ xã và cán bộ đảng viên; đồng thời chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai, quán triệt Quy chế, Quy định đến đoàn viên, hội viên và nhân dân trong ngành, giới mình. Qua quán triệt, triển khai thực hiện cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội, cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân nhận thức sâu sắc và toàn diện hơn về công tác giám sát và phản biện; phát huy quyền làm chủ nhân dân trong việc tham gia góp ý xây dựng và giám sát việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đảm bảo tính đúng đắn, họp lòng dân và tính khả thi trong thực tiễn.

Hằng năm, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát và tổ chức giám sát được 05 cuộc, đúng thời gian quy định.

Về phản biện xã hội HĐND-UBND xã và bộ phận chuyên môn gửi dự thảo các văn bản Đề án, Dự án, Nghị quyết, quy hoạch, kế hoạch... cho MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội tổ chức thực hiện việc đóng góp, phản biện. Kết quả đã tổ chức phản biện được các nội dung cụ thể: dự thảo nghị quyết, chỉ thị, quyết định của cấp ủy; nghị quyết, chương trình, dự án về phát triển kinh tế - xã hội - quốc phòng - an ninh của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã; đóng góp ý kiến trên các lĩnh vực, hoạt động lãnh đạo, điều hành của địa phương nhằm góp phần cho cấp uỷ đảng và chính quyền địa phương thực hiện theo đúng chức năng lãnh đạo, điều hành của mình, nhất là thực hiện nghiêm nội quy, quy chế làm việc, chấn chỉnh lề lối làm việc của bộ phận "một cửa", công tác tiếp công dân, tiếp xúc cử tri. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức cho đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia góp ý bằng nhiều hình thức như: hòm thư góp ý, các buổi tọa đàm, góp ý trực tiếp vào các văn bản dự thảo do cấp ủy đảng, chính quyền gửi đến MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội; thông qua công tác tiếp xúc cử tri, nắm tâm tư, nguyện vọng và các kiến nghị của cử tri.

Nội dung góp ý xây dựng Đảng, chính quyền chủ yếu tập trung vào các vấn đề như: các dự án, dự thảo luật, các cuộc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân; thông qua các kỳ họp HĐND xã và lấy ý kiến nhận xét trong thực hiện quy trình công tác cán bộ; công tác tiếp công dân, phong cách làm việc của cán bộ công chức...

Tuy nhiên, quá trình thực hiện, vẫn còn một số hạn chế, đó là công tác triển khai thực hiện nội dung giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền có lúc, có nơi còn mang tính hình thức, chưa đi vào chiều sâu, chất lượng chưa cao. Hoạt động phản biện còn dừng lại việc góp ý kiến; chưa xác định được nguyên tắc, nội dung và phương pháp giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 217-QĐ/TW, Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI).

Với kết quả đạt được cũng như tồn tại hạn chế, Tổ giám sát đề nghị  Đảng ủy Hiệp Tân thực hiện một số nội dung: Tiếp tục đôn đốc nhắc nhở việc quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả Quyết định số 217-QĐ/TW, Quyết định số 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; Công văn số 482-CV/HU, ngày 31/3/2014 về tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị. Chỉ đạo MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội vào Quý IV hằng năm xây dựng kế hoạch thực hiện giám sát, phản biện xã hội phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức; báo cáo cấp ủy trước khi triển khai thực hiện. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW, Quyết định số 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) đối với MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội của xã.

Hồng Nhựt