Hòa Thành 05 năm thực hiện việc ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị.

Thứ sáu - 19/09/2014 05:00 68 0

Hòa Thành  05 năm thực hiện việc ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị.

Ban Thường vụ Huyện ủy xác định việc xây dựng và ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống trị theo Quyết định số 290-QĐ/TW của Bộ Chính trị ngày 25/2/2010 và Quyết định số 4050-QĐ/TU, ngày 11/5/2010 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xác định công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, là trách nhiệm của tất cả các tổ chức trong hệ thống chính trị, của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các đoàn thể nhân dân, cán bộ, chiến sĩ, lực lượng vũ trang. Hệ thống dân vận, MTTQ và đoàn thể nhân dân có nhiều cố gắng đổi mới phương thức và nội dung hoạt động theo hướng gần dân, tập trung cho cơ sở; xây dựng các mô hình mới, cách làm hay, các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, mở rộng phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn một số hạn chế: Một số ít cơ quan nhà nước chưa nhận thức đầy đủ về công tác dân vận trong tình hình mới; chưa làm cho cán bộ, công chức trong địa phương, đơn vị mình có ý thức về công tác dân vận trong mọi hoạt động; ít đầu tư cho công tác dân vận, còn xem công tác dân vận là của mặt trận, đoàn thể. Sự phối hợp, kết hợp làm công tác dân vận trong hệ thống chính trị đôi lúc chưa đồng bộ.
Trong các nhiệm vụ trọng tâm đề ra và giải pháp tiếp tục thực hiện quyết định số 290-QĐ/TW và Quyết định số 4050-QĐ/TU, cụ thể là Quyết định số 644-QĐ/HU ngày 21/6/2010 về Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị, Nghị quyết số 01b-NQ/HU, ngày 13/10/2010 chuyên đề về công tác dân vận nhiệm kỳ 2010-2015 ngày càng hiệu quả hơn; đó là: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội trong việc chăm lo xây dựng lực lượng cốt cán, mở rộng tập hợp những người tiêu biểu trong đồng bào dân tộc, tôn giáo, trí thức...; thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội để góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể ngày càng vững mạnh.
            Bân cạnh đó, thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban Dân vận, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội, khối vận các xã, thị trấn đảm bảo chất lượng, đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

(Loan Phương) BDV.HU