Sơ kết 05 năm thực hiện Kết luận số 57-KL/TW, ngày 03/11/2009 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thứ sáu - 19/09/2014 04:50 984 0

Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ huyện, sự quản lý điều hành của chính quyền; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của đồng bào lương – giáo, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tập hợp, củng cố xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh, phát động các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cuộc vận động “Vì người nghèo”; Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; phong trào thi đua “Hòa Thành chung sức xây dựng nông thôn mới”... đã góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng bộ ở địa phương.
            Trên cơ sở nắm vững quan điểm Kết luận số 57-KL/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 115-KH/TU, ngày 02/3/2010 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 164-KH/HU, ngày 29/3/2010 của Đảng bộ huyện về phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Đảng bộ đã tập trung chỉ đạo và giải quyết mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân trong quá trình tổ chức thực hiện nghị quyết. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc huyện Hòa Thành tiếp tục được tăng cường và mở rộng, không ngừng phát huy vai trò, đổi mới phương thức, nội dung hoạt động, củng cố, xây dựng bộ máy tổ chức, tăng cường hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng.
            Bên cạnh đó, đồng bào lương giáo tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành nghĩa vụ của người công dân. Cuộc vận động “Vì người nghèo” đạt và vượt chỉ tiêu hàng năm, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” có sức thuyết phục, lan tỏa đem lại cuộc sống lành mạnh, đẩy lùi tệ nạn xã hội, giữ vững và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, là nơi thể hiện sức mạnh đại đoàn kết. Đạt được những kết quả trên là nhờ sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các ngành, đoàn thể, sự quan tâm, lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là sự hưởng ứng, đồng thuận cao của đồng bào lương giáo trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước.
            Tuy nhiên vẫn còn một vài hạn chế như: Chưa phát huy hết tiềm lực sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong việc tham gia vào các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng tuy được tập huấn, hướng dẫn hoạt động đi vào thực tiễn nhưng chưa thể hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của mình. Công tác đa dạng hóa hình thức tập hợp các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, từng lúc, từng nơi ở cơ sở, khu dân cư chưa đồng bộ, nhịp nhàng. Huy động nguồn lực trong nhân dân chưa đáp ứng được yêu cầu.
            Vì vậy, Huyện ủy quan tâm chỉ đạo đề ra những nhiệm vụ chủ yếu cần tập trung tổ chức thực hiện trong thời gian tới như sau: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 26/3/2013 của BCH Trung ương Đảng (khóa XI) và Chương trình hành động số 31-CTr/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới. Tổ chức thực hiện có hiệu quả Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về việc ban hành “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị-xã hội”; ban hành “Quy định về việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”. Thường xuyên củng cố kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội từ huyện đến cơ sở; các phong trào, các cuộc vận động, Ban công tác Mặt trận, chi, tổ hội, tổ dân cư tự quản.

Loan Phương-BDV.HU