Hòa Thành: Tổng kết công tác Đoàn, Hội năm 2013 và phát động năm Thanh niên tình nguyện năm 2014

Thứ sáu - 24/01/2014 04:35 57 0

Ngày 21.01.2014, Huyện Đoàn Hòa Thành tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Hội năm 2013 và phát động năm Thanh niên tình nguyện 2014.
Dự hội nghị có đồng chí Trần Lê Duy - Phó Bí thư thường trực tỉnh đoàn, đồng chí Nguyễn Mạnh Thế -Phó Bí Thư thường trực Huyện Ủy-Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Trần Văn Phen-UV.BTV- Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, đồng chí Cao Duy Thắng-Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, các cơ sở Đoàn, Hội trong toàn huyện.
Năm 2013, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi được thực hiện có hiệu quả, các hoạt động có tính liên kết, có nhiều nét mới và chiều sâu, bám sát nhiệm vụ chính trị địa phương, đơn vị, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng đoàn viên thanh thiếu nhi.
  Với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục của Đoàn”, trong năm 2013, các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã tổ chức các hoạt động như: công trình thắp sáng đường quê trị giá trên 100 triệu đồng; trao 4740 suất học bổng trị giá trên 1 tỷ đồng; thành lập 3 CLB thanh niên phát triển kinh tế; trồng mới gần 1200 cây keo, dầu; duy trì tốt các hoạt động của 24 tổ tiết kiệm và vay vốn, nâng tổng dư nợ của tổ chức Đoàn quản lý trên 7 tỷ đồng với trên 750 hộ vay; trong năm, các cơ sở đoàn toàn huyện đã tổ chức kết nạp được 1408 đoàn viên mới, nâng tổng số đoàn viên hiện nay lên 2916 đoàn viên; giới thiệu 202 đoàn viên  ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, qua đó 103 đoàn viên được kết nạp vào Đảng…Năm 2013 Huyện đoàn xếp thứ nhì toàn tỉnh.
Trong năm, các cấp bộ Hội đã kiện toàn và thành lập và duy trì hoạt động của 14 đội thanh niên tình nguyện; kết nạp mới được 548 hội viên mới nâng tổng số hội viên trong huyện lên đến 3793 hội viên. Các phong trào, cuộc vận động như “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng”; “Thanh niên sống đẹp- sống có ích”; “Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường” và chương trình “Khi tổ quốc cần”; chương trình “Xây dựng, phát triển Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên” được các cấp bộ Hội tập trung chỉ đạo với nhiều hình thức đa dạng đã cổ vũ, động viên hội viên, thanh niên thi đua học tập rèn luyện; góp phần tích cực trong nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, ổn định an ninh trật tự địa phương. Trong đó, các hoạt động an sinh xã hội được đẩy mạnh, cụ thể: tổ chức giúp đỡ, thăm, tặng quà cho 259 hộ gia đình chính sách với tổng giá trị tiền là 71 triệu đồng; xây dựng được 3 nhân ái; khám chữa bệnh cho 1498 người trị giá 224 triệu, vận động 512 hội viên, thanh niên hiến 462 đơn vị máu; tổ chức 12 lớp chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 562 cán bộ, hội viên thanh niên; giới thiệu việc làm cho 642 hội viên thanh niên; thành lập 02 Chi hội doanh nghiệp ngoài nhà nước; tổ chức giáo dục kỷ năng sống cho thanh niên thông qua mô hình “Học làm người nông dân”… Năm 2013 Ủy ban Hội huyện Hòa Thành tiếp tục dẫn đầu công tác Hội và phong trào thanh niên toàn tỉnh, được UBND tỉnh tặng cờ thi đua.

Năm 2014 được chọn là Năm thanh niên tình nguyện, với các hoạt động như: Tuyên truyền rộng rãi cho đoàn viên thanh niên về chủ đề công tác năm, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên và cộng đồng xã hội về công tác tình nguyện; huy động các nguồn lực, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên thực hiện các công trình, phần việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị; các cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên, cán bộ công nhân viên chức trẻ, lực lượng vũ trang phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện nhiệt tình tham gia các hoạt động tại địa phương, đơn vị, nhất là các hoạt động hướng về cở sở, địa bàn khó khăn…
Để biểu dương kết quả đạt được năm 2013, UBND huyện đã tặng 7 giấy khen cho 3 tập thể, 4 cá nhân; Huyện Đoàn-Ủy ban Hội huyện đã tặng 5 tập thể, 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn-Hội năm 2013.
Đồng thời Huyện Đoàn cũng đã trao tặng 24 phần quà tết cho cán bộ Đoàn, Hội có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng.
Trong dịp này, thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Tây Ninh tặng 30 kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho 30 cán bộ có đóng góp cho công tác Đoàn.

TRẦN PHONG