Hội LHPN huyện Hòa Thành họp mặt kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2014)

Thứ hai - 20/10/2014 20:45 70 0

Sáng ngày 16/10/2014, Hội LHPN huyện phối hợp cùng LĐLĐ huyện và Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện Hòa Thành tổ chức họp mặt nữ CBCNVC-LĐ, cán bộ hội cơ sở cùng các thành viên Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ huyện, xã nhân kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2014) ôn lại truyền thống và giao lưu chủ đề “Phụ nữ tự tin và bình đẳng giới”. Đến tham dự buổi họp mặt có Bà Võ Thị Bạch Tuyết – Phó chủ tịch thường trực Hội LHPN tỉnh; Ông Nguyễn Văn Mỹ, UVTV- Chủ nhiệm Ủy ban kiển tra Liên Đoàn lao động tỉnh; Ông Nguyễn Mạnh Thế, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ- Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; Ông Hồ Đức Hải, UVTV - Phó Chủ tịch UBND huyện - kiêm Trường Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Đề án 343 huyện; Ông Phan Văn Phụ – Phó Trưởng Ban dân vận Huyện uỷ cùng các đồng chí lãnh đạo các Ban, ngành, đoàn thể huyện.

Tại buổi họp mặt, Bà Võ Thị Kim Huệ - Chủ tịch Hội LHPN huyện ôn lại truyền thống và báo cáo một số hoạt động nổi bật của Hội trong thời gian qua. Những năm qua, cán bộ, hội viên phụ nữ toàn huyện đã ra sức thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có những đóng góp tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Các cấp Hội đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng các mô hình tập hợp hội viên phù hợp để vừa đảm bảo tính liên hiệp, vừa làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục của Hội; tạo nhiều điều kiện cho phụ nữ phát triển về mọi mặt, hướng đến xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững, đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế, chăm sóc sức khoẻ, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho phụ nữ ngày càng hiệu quả. Để thu hút các tầng lớp PN tham gia sinh hoạt Hội, các cấp Hội đã chú trọng xây dựng các mô hình hoạt động như mô hình "Tổ phụ nữ giúp nhau mua BHYT", mô hình "Chị khá giúp chị nghèo mua BHYT", mô hình "Mỗi ngày làm một việc có ích", mô hình “Tổ phụ nữ tiết kiệm chi tiêu hàng ngày nuôi heo đất”, mô hình "Đồng hành cùng cơ sở Hội"...  Đồng thời, bằng nhiều hình thức tương trợ và vận động mạnh thường quân, Hội đã giúp 1.800phụ nữ, trẻ em, người già đơn thân có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, vươn lên ổn định cuộc sống, tổng số tiền trên 6 tỷ đồng; tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách, gia đình nghĩa vụ quân sự, xây dựng mái ấm tình thương… Trong phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, có 53 chị khá giúp 64chị khó khăn về vốn, giống và ngày công với tổng trị giá 80 triệu đồng. Bằng các nguồn quỹ Hội tiết kiệm được từ mô hình ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo, vận động tiết kiệm trong cán bộ, hội viên và các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hành Nông nghiệp & phát triển nông thôn huyện, Hội đã phối hợp giải quyết cho 4.000 hộ vay giải quyết việc làm với tổng số tiền trên 50tỷ đồng; vận động mạnh thường quân mỗi tháng hổ trợ mua 01 thẻ BHYT cho bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS đang điều trị ARV tại TTYT huyện Hòa Thành và trao 28 suất học bổng Trần Thị Sanh cho nữ sinh nghèo hiếu học, học giỏi số tiền 11.100.000đ.Các tầng lớp phụ nữ đã có nhiều nổ lực, sáng tạo trong việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.
Nhân dịp này, Hội LHPN huyện đã vận động mạnh thường quân trao tặng 10 thẻ BHYT cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 6 triệu 210 ngàn đồng. Trao bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, tặng hoa và giấy cảm ơn cho các mạnh thường quân đã có nhiều đóng góp cho phong trào Hội.
Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Nguyễn Mạnh Thế đã đánh giá cao những kết quả đạt được của các cấp Hội trong thời gian qua; đồng thời đề nghị Hội Phụ nữ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam; Thường xuyên tham mưu cấp ủy có kế hoạch đào tạo đội ngũ cán bộ Hội kế thừa có đủ phẩm chất, trình độ, năng lực, chuyên môn nghiệp vụ theo tinh thần Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về “công tác phụ nữ trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”; tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt phong trào “cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011-2016; tham gia thực hiện 3 khâu đột phá về “phát triển nguồn nhân lực”, “cải cách hành chính” và “phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, nhất là hạ tầng giao thông nông thôn”; giữ vững phong trào “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; phấn đấu rèn luyện phẩm chất đạo đức trở thành người phụ nữ “Tự tin-Tự trọng-Trung hậu-Đảm đang”.
Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã được thưởng thức Tiểu phẩm ”Đắng lòng” do Đội văn nghệ trường Mầm non Sao Mai biểu diễn. Tiểu phẩm mang đậm tính nhân văn giúp cho người xem nhận thức đúng về Luật Bình đẳng giới thật sự đi vào cuộc sống thì mỗi thành viên trong gia đình phải biết tôn trọng lẫn nhau cùng yêu thương, giúp đỡ, sẽ chia những khó khăn trong cuộc cuộc sống để xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.
Phát huy truyền thống đạo đức của người phụ nữ Việt Nam "Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang" gắn với việc đưa Luật Bình đẳng giới thật sự đi vào cuộc sống, từng bước vai trò, vị thế của người phụ nữ được nâng lên trong gia đình và ngoài xã hội. Nhân dịp này, Hội LHPN kết hợp cùng Ban vì sự tiến bộ phụ nữ huyện đã tổ chức giao lưu chủ đề ”Phụ nữ tự tin và bình đẳng giới” nhằm giúp chị em phụ nữ trong mọi hoàn cảnh luôn giữ gìn truyền thống, đạo đức tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, tự tin trong mọi hoàn cảnh, cống hiến năng lực và trí tuệ ngang tầm cùng nam giới. Qua đó, tạo bước chuyển biến trong xã hội về nhận thức, hành vi góp phần thu hẹp khoảng cách giới, từng bước thực hiện hiệu quả Chương trình quốc gia về bình đẳng giới huyện Hòa Thành giai đoạn 2012-2015.

Kim Tiến