Huyện Hòa Thành sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW, ngày 15/11/2004 của Bộ Chính trị khóa IX

Thứ năm - 11/06/2015 04:20 106 0

Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đây là một trong những nhiệm vụ chính trị then chốt, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể luôn quan tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo luôn đặt vấn đề về bảo vệ môi trường sống xung quanh trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa là động lực phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Sau khi tiếp thu Nghị quyết số 41-NQ/TW, ngày 15/11/2004 của Bộ Chính trị khóa IX và Kế hoạch số 97-KH/TU, của Tỉnh ủy “về bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ”. Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch số 124-KH/HU, ngày 14/6/2005 và tổ chức 01 cuộc triển khai, quán triệt cho 78 đồng chí cán bộ chủ chốt. Đồng thời, chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở xây dựng kế hoạch thực hiện và tổ chức triển khai học tập Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 97-KH/TU của Tỉnh ủy, Kế hoạch số 124-KH/HU, ngày 14/6/2005 của Huyện ủy cho 1.486/1.559 đảng viên tham gia học tập, đạt tỷ lệ 95,31% và 1.635/1.664 cán bộ, công chức, người lao động chưa là đảng viên tham gia học tập.
Chỉ đạo các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị có liên quan tập trung tuyên truyền học tập Nghị quyết số 41-NQ/TW và Kế hoạch số 124-KH/HU, ngày 14/6/2005 của Huyện ủy cho cán bộ, viên chức và nhân dân được 1.317 cuộc, với 29.830 lượt người tham dự. Đài truyền thanh huyện, xã mở các chuyên mục tuyên truyền về các nội dung liên quan trên sóng phát thanh với tổng thời lượng đạt 175 giờ 30 phút. Xác định công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên. Trong 10 năm qua đã kiểm tra, giám sát cơ sở về công tác tổ chức triển khai, quán triệt thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW được 130 cuộc.

Qua công tác kiểm tra, giám sát các cấp ủy đảng, chính quyền các ngành từ huyện đến cơ sở từng bước được nâng lên về ý thức về bảo vệ môi trường. Chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể các cấp tổ chức nhiều cuộc mít tinh, treo băng rôn tại các tuyến đường chính, trụ sở cơ quan, đơn vị. Tổ chức các buổi diễu hành tuyên truyền nhân ngày “Môi trường thế giới 05/6”, “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”,“Hưởng ứng ngày nước Thế giới 22/3”, “Ngày quốc tế đa dạng sinh học” với thành phần tham dự bao gồm cán bộ công chức, các ban, ngành, đoàn thể và xã, thị trấn lực lượng đoàn viên thanh niên, các cơ sở sản xuất kinh doanh; Tổ chức các diễn đàn về bảo vệ môi trường tại các xã, thị trấn, vận động các hộ kinh doanh làm sạch đường phố, vệ sinh xung quanh khu vực trung tâm Thương mại Long Hoa, đã phát 17.500tờ rơi về “Kinh tế Xanh: Có vai trò của Bạn”, “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm”, “Rác mối hiểm họa của nhân loại”, hội thi “Tìm hiểu Luật Bảo vệ môi trường”…Công tác bảo vệ môi trường của các cấp chính quyền, ban, ngành đã xây dựng các kế hoạch thực hiện, cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước với mục tiêu ngăn ngừa, hạn chế, khắc phục ô nhiễm, suy thoái, sự cố môi trường, phục hồi và có những giải pháp từng bước nâng cao chất lượng bảo vệ gìn giữ môi trường, kết hợp chặt chẽ, hợp lý và hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường, từng bước xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện.Hằng năm, tổ chức phát động 39/39 khu dân cư không có rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường, vận động các hộ dân thu gom rác thải giữ vệ sinh chung, kết quả thẩm định 33.326/34.141 hộ đạt gia đình văn hóa chiếm tỷ lệ 97,61%.

Trong thời gian tới, huyện Hòa Thành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường theo tinh thần Nghị quyết số 41-NQ/TW và Kế hoạch số 124-KH/HU, ngày 14/6/2005 của Huyện ủy về bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường đi đôi với xử lý những vi phạm; quản lý chất thải; bảo tồn đa dạng sinh học, tăng cường năng lực quản lý môi trường; tiếp tục đầu tư kinh phí sự nghiệp môi trường để triển khai xây dựng công trình thu gom và xử lý nước thải tập trung của huyện. Vận động nhân dân nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường, phấn đấu trong giai đoạn 2015- năm 2020 đạt chỉ tiêu : 99,5% hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh; 98,3% hộ dân sử dụng hố xí hợp vệ sinh ;100% hộ dân nông thôn dùng điện sinh hoạt ; 4/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới ; 100% cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn môi trường, hệ thống xử lý nước thải đạt cột A Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về môi trường trước khi xả ra hệ thống sông, suối, kênh, rạch thuộc lưu vực sông Vàm Cỏ Đông.

Lương Thanh