Long Thành Bắc tổ chức về nguồn tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Chủ nhật - 31/07/2016 04:00 84 0

Long Thành Bắc tổ chức về nguồn tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Nhằm tăng cường công tác giáo dục truyền thống yêu nước, bồi đắp lý tưởng sống có trách nhiệm với bạn thân, gia đình và xã hội cho thanh thiếu nhi, đặc biệt là lòng tri ân sâu sắc đối với các thế hệ ông cha đã không tiếc máu xương để bảo vệ hòa bình cho dân tộc, trong đó phải kể đến sự hy sinh cao cả của người bà, người mẹ, người chị trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc từ ngàn xưa.

Hướng về kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2016), vừa qua, xã Đoàn Long Thành Bắc đã tổ chức cho 41 đoàn viên, đội viên về nguồn tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (số 202 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, Thành phố  Hồ Chí Minh).

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ thành lập từ ngày 29/04/1985, đây vốn là Nhà truyền thống phụ nữ Nam bộ được xây dựng theo tâm nguyện và ý chí của các thế hệ phụ nữ đi trước nhằm giữ gìn, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống tốt đẹp của Phụ nữ Việt Nam cho các thế hệ mai sau. Bảo tàng hiện quản lý 31.360 hiện vật. Trong đó, có 30.431 hiện vật trong kho và 929 hiện vật đang trưng bày; 16.739 hiện vật thể khối và 14.621 phim, ảnh, tài liệu khoa học phụ các loại; gần 2/3 là hiện vật loại hình chiến tranh cách mạng với hơn 1/3 là hiện vật văn hóa bao gồm nhiều chất liệu. Các hiện vật được chia thành 24 sưu tập theo chủ đề hoặc theo chất liệu, trong đó có 6 sưu tập hiện vật quí hiếm. Ngoài ra, thư viện của bảo tàng có trên 11.000 đầu sách chuyên đề về phụ nữ. Với những đóng góp và thành tích xuất sắc về giáo dục truyền thống yêu nước, Bảo tàng đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1998).

Qua buổi tham quan các phòng trưng bày và lời dẫn của Hướng dẫn viên tại Bảo tàng, các bạn đã hiểu rõ hơn về những trang sử hào hùng của dân tộc ta, cũng như thấy rõ hơn về những tấm gương phụ nữ Việt Nam với đức hy sinh, tinh thần dũng cảm, quyết tâm bảo vệ Tổ quốc đến cùng "Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh", thật xứng đáng với 8 chữ vàng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng vào ngày 08/3/1965: "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang".

Trước đó, xã Đoàn đã phối hợp Chi đoàn Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức thăm hỏi, tặng quà tại 02 gia đình chính sách, mỗi phần trị giá 300.000 đồng và thực hiện mô hình "Vui cùng bóng cả" tại nhà cụ Nguyễn Thị Em (Vợ của Liệt sĩ Nguyễn Văn Hoành) với nội dung: thăm hỏi tặng quà, dọn dẹp vệ sinh, nấu ăn và trò chuyện, có 35 ĐVTN tham gia. Tổng kinh phí thực hiện 2.500.000 do 02 đơn vị vận động mạnh thường quân hỗ trợ. Đây là mô hình được nhân rộng trên địa bàn huyện Hòa Thành nhằm góp phần nâng cao công tác giáo dục truyền thống yêu nước và thể hiện lòng tri ân đến các gia đình chính sách, gia đình có công với đất nước.

Duy Hiếu - ĐTN xã Long Thành Bắc