MẶT TRẬN TỔ QUỐC HUYỆN HÒA THÀNH SƠ KẾT MÔ HÌNH MỚI 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2017

Thứ năm - 06/07/2017 14:00 165 0

MẶT TRẬN TỔ QUỐC HUYỆN HÒA THÀNH SƠ KẾT MÔ HÌNH MỚI 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2017

Nhằm tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Mặt trận, góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện năm 2017;

Ngay từ đầu năm 2017, Ban Thường trực UB.MTTQVN huyện tham mưu Thường trực Huyện ủy và được sự phê duyệt của Ban thường trực UB.MTTQVN tỉnh, MTTQ huyện xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện Mô hình mới 2017: Mô hình "Khu dân cư không có bạo lực gia đình"; Phối hợp Chùa Thiền Lâm (Gò Kén) xây dựng Mô hình "Mái nhà đoàn kết, chăm lo cho hộ nghèo".

Qua 6 tháng đầu năm 2017, tổ chức triển khai thực hiện mô hình mới đạt được kết quả như sau:

- Mô hình "Khu dân cư không có bạo lực gia đình": MTTQ huyện xây dựng kế hoạch và thành lập Ban vận động gồm 08 thành viên, do đ/c Phạm Văn Sơn Phó Chủ tịch thường trực làm Trưởng ban, chọn xã Long Thành Bắc, khu dân cư Long Đại làm điểm tổ chức triển khai kế hoạch và phát động cho 32 tổ tự quản ký kết thi đua. Trong 6 tháng đầu năm tổ chức tuyên truyền nhân dân ở khu dân cư Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới; Nghị định số 08/2009/NĐ-CP ngày 04/02/2009 về Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng, chống, chống bạo lực gia đình, tuyên truyền truyền thống  gia đình - xã hội. Kết quả tuyên truyền được 41 cuộc có 981 lượt người tham dự. Bên cạnh đó còn vận động hàng chục gia đình tiêu biểu tham gia câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững gắn phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", nhất là phong trào xây dựng "Gia đình văn hóa", "Gia đình học tập" "Cộng đồng học tập". Xã Long Thành Bắc còn tổ chức chương trình phụ nữ giúp nhau hỗ trợ 10 hội viên phụ nữ khó khăn số tiền 50.000.000đ, giới thiệu việc làm cho thanh niên 391 thanh niên đạt 78,2% vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế 1.546 thẻ đạt 75%, góp phần hạn chế bạo lực do nguyên nhân kinh tế, nên tình trạng bạo lực gia đình bước đầu ở khu dân cư đã có những chuyển biến tích cực, hạn chế nạn Bạo lực gia đình, khu dân cư đảm bảo không có bạo lực gia đình xảy ra.

- Mô hình "Mái nhà đoàn kết, chăm lo cho hộ nghèo": Nhiều năm qua, với phương châm "Tốt Đạo Đẹp Đời", với tấm lòng bi mẫn của người đệ tử Đức Phật, thể hiện tinh thần cứu khổ ban vui, nhằm đem đến niềm tin, lẽ sống, niềm hi vọng cho những người bất hạnh tật nguyền. Chùa Thiền Lâm (Gò kén) đã tích cực xây tặng nhà đại đoàn kết, trao học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo, khám bệnh, tặng quà miễm phí cho người nghèo với tấm lòng từ tâm, nhằm duy trì và phát huy các mặt công tác xã hội từ thiện, Ban Thường trực UB.MTTQVN huyện Hoà Thành phối hợp Chùa Thiền Lâm (Gò Kén) xây dựng Mô hình "Mái nhà đoàn kết, chăm lo cho hộ nghèo". Mỗi quý xây 01 nhà đại đoàn kết và tặng 100 phần quà cho hộ nghèo. Kết quả 6 tháng đã xây 01 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trị giá 42.000.000đ tại xã Trường Tây và đang xây 02 căn tại xã Hiệp Tân và xã Long Thành Trung. Phối hợp vận động mạnh thường quân đoàn Bác sĩ Tâm Việt Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.000 người số tiền 100.000.000đ; phát 300 phần quà số tiền 60.000.000đ cho người nghèo (03 xã Long Thành Trung, xã Hiệp Tân và Thị trấn Hòa Thành).

Qua triển khai thực hiện hai mô hình mới đã đáp ứng được nhu cầu trên các lĩnh vực công tác Mặt trận và phù hợp tình hình thực tế ở địa phương, mang lại hiệu quả thiết thực, được các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân nhiệt tình ủng hộ góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện 06 tháng đầu năm 2017.

Ngân Văn