XÃ TRƯỜNG ĐÔNG: GƯƠNG TẬP THỂ ĐIỂN HÌNH THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG “XÂY DỰNG GIA ĐÌNH 5 KHÔNG, 3 SẠCH” THAM GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thứ ba - 23/07/2024 16:04 16 0
Mô hình điểm “Chi hội phụ nữ 5 có, 3 sạch”, “Tổ phụ nữ giới thiệu việc làm” tại ấp Năm Trại, xã Trường Đông, thị xã Hòa Thành được Hội LHPN tỉnh Tây Ninh chọn làm điểm ra mắt vào ngày 22/8/2023. Ban quản lý mô hình điểm “Chi hội phụ nữ 5 có, 3 sạch” có 11 thành viên. “Tổ phụ nữ giới thiệu việc làm” (thuộc mô hình “Dịch vụ gia đình”) có 7 thành viên. Mô hình nhằm phát huy vai trò, sự chủ động, tự giác của hội viên, phụ nữ trong tham gia xây dựng NTM; nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ, gia đình và cộng đồng.

Từ khi ra mắt đến nay, Ban quản lý mô hình có nhiều hoạt động thiết thực triển khai các hoạt động như: Tổ chức tập huấn kiến thức về Cuộc vận động và cách thức triển khai thực hiện mô hình; hướng dẫn thực hiện Bình đẳng giới 01 cuộc có 72 người dự. Tổ chức 03 cuộc truyền thông, hỗ trợ hộ gia đình hội viên, phụ nữ thực hiện tiêu chí “Gia đình 5 có, 3 sạch” tham gia xây dựng NTM cho hội viên nòng cốt, phụ nữ chi hội ấp Năm Trại có 241 chị dự. 100% tổ hội đồng hành cùng hội viên, phụ nữ. Truyền thông về bình đẳng giới trong NTM, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM,  02 cuộc có 162 người dự.

Tổ chức Hội thi sáng kiến truyền thông về thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “Gia đình 5 có, 3 sạch”; Vun đắp giá trị gia đình Việt Nam gắn với xây dựng NTM 8 đội đại điện 8 phường/xã trên địa bàn thị xã Hòa Thành có 40 thí sinh và 80 cổ động viên tham gia.

Phối hợp Đoàn Thanh niên, các đoàn thể xã tổ chức Ngày Chủ nhật sạch, phát hoang, dọn dẹp ngõ xóm, thực hiện 3 sạch 02 cuộc có 200 người tham gia. Hỗ trợ 53 hộ gia đình có nhu cầu thực hiện nâng cấp/sữa chữa công trình nhà vệ sinh đảm bảo vệ sinh môi trường,…được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội số tiền 1,060 tỷ đồng.

Bên cạnh các hoạt động trên, “Chi hội phụ nữ 5 có, 3 sạch” còn hỗ trợ giới thiệu việc làm cho hơn 400 phụ nữ, thông qua các buổi hội thảo chuyên đề về ứng dụng công nghệ vào sản xuất giúp cho phụ nữ phát triển kinh tế, có sinh kế ổn định; tuyên truyền vận động 100% hội viên phụ nữ chấp hành và thực hiện tốt chính sách luật pháp của nhà nước, nâng cao kiến thức, rèn luyện sức khỏe thông qua các tổ/nhóm CLB đọc sách báo, CLB Dân vũ; nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc; tuyên truyền, vận động Hội viên phụ nữ dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Hàng năm, có trên 99% hộ gia đình đạt 8 tiêu chí của Cuộc vận động.

Hiện nay, ai đến ấp Năm Trại, xã Trường Đông cũng thấy có nhiều đổi mới, các tuyến đường được nhựa hóa, trồng cây xanh và hoa rất đẹp; các mô hình mới, cách làm hay, ứng dụng khoa học kỹ thuật được áp dụng rộng rãi trong sản xuất, trồng trọt chăn nuôi tăng thu nhập, kinh tế gia đình phát triển từ đó đời sống vật chất và tinh thần của người dân cũng được nâng cao.

Bà Võ Thị Ngọc Diệu - Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Đông nhận xét “Mô hình điểm tại ấp Năm Trại là mô hình có nhiều hoạt động thiết thực đáp ứng nhu cầu, hội viên phụ nữ. Qua các hoạt động đã góp phần nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ trong thực hiện nội dung các tiêu chí Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Gia đình 5 có, 3 sạch”. Năm 2024,  xã Trường Đông tiếp tục giữ gìn nâng lên thành xã nông thôn mới thông minh. Hội Phụ nữ xã Trường Đông sẽ chung tay cùng các cấp, các ngành và người dân tại địa phương, vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế, sản xuất, bảo vệ sinh môi trường, giữ gìn trật tự, thực hiện tốt các nhiệm vụ, các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới thông minh giai đoạn 2024-2025.

HỘI LHPN XÃ TRƯỜNG ĐÔNG