Thị xã Hòa Thành phối hợp Ban Tôn giáo - Dân tộc Tây Ninh khảo sát các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn

Thứ ba - 04/04/2023 09:55 441 0

Thực hiện Kế hoạch số 34/KH-BTGDT ngày 06/3/2023 của Ban Tôn Giáo - Dân Tộc tỉnh Tây Ninh về nắm tình hình hoạt động tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh. Với mục đích nắm rõ các hoạt động tín ngưỡng đồng thời tạo sự gần gũi, gắn bó với người đại diện cơ sở tín ngưỡng.

Từ ngày 27 - 31/03/2023, Phòng Nội vụ thị xã Hòa Thành đã phối hợp với Ban Tôn giáo - Dân Tộc tỉnh Tây Ninh tiến hành khảo sát 28 cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn thị xã (03 Đình, 04 Miếu, 21 cơ sở là phủ thờ, nhà thờ họ).

Đoàn khảo sát làm việc tại Đình Long Thành, xã Long Thành Nam

Tham gia Đoàn Khảo sát có đại diện các cơ quan chức năng liên quan của 03 cấp cụ thể:

- Lãnh đạo Ban Tôn giáo – Dân tộc và chuyên viên phụ trách tín ngưỡng Phòng Dân tộc và Tín ngưỡng.

- Đại diện Phòng Nội vụ.

- Đại diện UBND xã, phường

- Đại diện cơ sở tín ngưỡng.

Nội dung thực hiện:

- Đại diện các cơ sở tín ngưỡng cung cấp thông tin Bản kê khai cơ sở tín ngưỡng. (theo mẫu)

- Rà soát và hệ thống lại thông tin liên quan đến cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn.

Tại các cơ sở tín ngưỡng, Ông Phạm Hồng Phương, phụ trách tín ngưỡng Phòng Dân tộc và Tín ngưỡng, Ban Tôn giáo – Dân tộc tỉnh Tây Ninh đã thông tin đến đại diện các cơ sở tín ngưỡng về Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và hướng dẫn đại diện cơ sở tín ngưỡng trong việc thờ cúng đúng theo hoạt động tín ngưỡng, đề nghị các cơ sở tín ngưỡng phát huy hơn nữa những kết quả tích cực đã đạt được, tiếp tục tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia hoạt động tín ngưỡng thực hiện nếp sống văn minh tại cơ sở tín ngưỡng, góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc; thực hiện các hoạt động tín ngưỡng đúng chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện đăng ký chương trình hoạt động tín ngưỡng theo đúng Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Kết quả khảo sát sẽ là cơ sở để phân loại một cách chính xác các loại hình tín ngưỡng trên địa bàn.

Tác giả: thị xã Hòa Thành Phòng Nội vụ, Mỹ Duyên - PNV